HomeToday Gujarati NewsIron-rich foods: આયર્નથી ભરપૂર ખોરાકમાં સામેલ કરો, એનિમિયાની ફરિયાદ દૂર થશે-India News...

Iron-rich foods: આયર્નથી ભરપૂર ખોરાકમાં સામેલ કરો, એનિમિયાની ફરિયાદ દૂર થશે-India News Gujarat

Date:

Iron-rich foods

Iron-rich foods શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે આયર્નની ખૂબ જ જરૂર હોય છે. શરીરમાં આયર્નની ઉણપથી લોહીની ઉણપ થાય છે જેને તબીબી ભાષામાં એનિમિયા કહેવાય છે. શરીરમાં આયર્ન, ફોલિક એસિડ અને વિટામિન બીની ઉણપને કારણે હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઘટવા લાગે છે, જેના કારણે આપણે થાક અને નબળાઈ અનુભવીએ છીએ. આવી સ્થિતિમાં શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં આયર્ન હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. ચાલો જાણીએ એ વસ્તુઓ વિશે જેમાં આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે અને શરીરમાં લોહીની કમી નથી થતી.

બીટરૂટ

શરીરમાં લોહીની ઉણપને પૂરી કરવા માટે પહેલા બીટરૂટ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે સલાડ અથવા જ્યુસના રૂપમાં તમારા આહારમાં બીટરૂટનો સમાવેશ કરી શકો છો.

દાડમ 

દાડમનું નામ બીટ પછી આવે છે. દાડમ આયર્નની ઉણપને પૂરી કરવા માટે એક ઉત્તમ સ્ત્રોત છે અને તેનાથી એનિમિયા જેવી સમસ્યાથી પણ છુટકારો મળી શકે છે. તમે દાડમનો રસ લઈ શકો છો અથવા તમે એક ગ્લાસ નવશેકું દૂધ બે ચમચી દાડમના પાવડરમાં મિક્સ કરીને પી શકો છો.

આમળા

આમળા એક સુપર ફૂડ છે જે વિટામિન સી, આયર્ન અને કેલ્શિયમ જેવા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. આ માટે તમે આમળાને અથાણું, કેન્ડી અથવા મુરબ્બો જેવી કોઈપણ રીતે આહારમાં સામેલ કરી શકો છો.

પાલક 

એનિમિયાની સ્થિતિમાં પાલકનું સેવન કરવાથી શરીરમાં તેની ઉણપ પૂરી થાય છે. પાલકમાં આયર્નનું પ્રમાણ ઘણું વધારે હોય છે.

જામફળ 

જામફળમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન અને ફાઈબર હોય છે. જામફળ પાચનની સાથે-સાથે હિમોગ્લોબિનની ઉણપને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે.

કિસમિસ 

આ એક એવું ડ્રાય ફ્રુટ છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પલાળેલી કિસમિસ ખાવાથી આયર્નની ઉણપને દૂર કરી શકાય છે. આ માટે રાત્રે સૂતા પહેલા પાણીમાં 8-10 કિસમિસ નાંખો અને સવારે ઉઠ્યા પછી તેને ખાઓ. આ સાથે, તમે અન્ય બદામ અને સૂકા ફળો જેવા કે બદામ વગેરેને પણ પલાળી શકો છો.

લાલ માંસ

તમે આયર્નની ઉણપને દૂર કરવા અને હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે લાલ માંસનું સેવન કરી શકો છો. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન ડી, ઝિંક, આયર્ન અને પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.

ફણગાવેલો ખોરાક 

ફણગાવેલા અનાજ જેવા કે મગ, ચણા, મોથ અને ઘઉં વગેરે ખાવાથી તેમાં લીંબુનો રસ ઉમેરવાથી હિમોગ્લોબીનનું સ્તર વધે છે.

તુલસીના પાન 

તુલસીના પાનથી  લોહીની ઉણપને પૂરી કરી શકાય છે. રોજ તુલસીના પાન ખાવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબીનની માત્રા વધે છે.

ઈંડા 

બાફેલા ઈંડાનો પીળો ભાગ ખાવાથી શરીરમાં આયર્નની ઉણપને દૂર કરી શકાય છે.

તમે પણ આ વાંચી શકો છો –

GST: Textile Industry વચગાળાના નવા સ્લેબની ચર્ચા

તમે પણ આ વાંચી શકો છો –

PM Kisan Scheme : પીએમ કિસાન યોજનાનો હપ્તો મળશે કે નહીં

 

SHARE

Related stories

Latest stories