Summer fire incidents – આગની ઘટનાઓનું શું છે વાસ્તવિક કારણ
Summer fire incidents – દેશભરમાં ગરમીનો પારો ઝડપથી વધી રહ્યો છે. ઉનાળાની ઋતુમાં સમગ્ર દેશમાં આગ લાગવાની ઘટનાઓ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. થોડા દિવસો પહેલા જ રાજધાની દિલ્હીના મુંડકામાં ભીષણ આગ ફાટી નીકળી હતી, જેમાં 27 લોકોના મોત થયા હતા અને લગભગ 12 લોકો ઘાયલ થયા હતા. જો કે આગની ઘટના કોઈપણ ઋતુમાં બની શકે છે, પરંતુ ઉનાળામાં આ ઘટનાઓ વધુ વધી જાય છે. તો ચાલો આજના કાર્યમાં જાણીએ કે ઉનાળામાં આગની મોટાભાગની ઘટનાઓ શા માટે થાય છે.
ઉનાળામાં આગ લાગવા પાછળનું સૌથી મોટું કારણ એસી, પંખા, કુલર અને ઈલેક્ટ્રીક સાધનોનું સતત કલાકો સુધી ચાલુ રહેવું છે. તેનાથી મશીનો પર ભાર વધે છે અને સ્પાર્કિંગ, શોર્ટ સર્કિટના કારણે આગ લાગવાનું જોખમ વધે છે. મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં આ કારણ છે. Summer fire incidents, Latest Gujarati News
ઘર, ફેક્ટરી અને ઓફિસને કેવી રીતે સુરક્ષિત રાખવું
આગની મોટાભાગની ઘટનાઓ ઉનાળામાં શા માટે થાય છે, જાણો તેનાથી કેવી રીતે બચી શકાય
ઘરમાં આગ મોટાભાગે બે કારણોસર થાય છે. એક વાયરિંગ એટલે કે વાયરમાં શોર્ટ સર્કિટ અને બીજું સિલિન્ડર લીક થવાને કારણે. ઘરોમાં આગ લાગવાની મોટાભાગની ઘટનાઓ કાં તો પરિવારની બેદરકારીને કારણે અથવા તો જાણકારીના અભાવે બને છે. ઘણા લોકો અજાણતા ઘરની ઈલેક્ટ્રીકલ સિસ્ટમ પર લોડ વધારી દે છે, જેના કારણે સ્પાર્ક અથવા શોર્ટ સર્કિટ થાય છે. ઘણા ઘરોમાં ગેસ પર રસોઇ કર્યા પછી સિલિન્ડર પણ બંધ થતા નથી.
જાહેર સ્થળોએ મોટી સંખ્યામાં લોકો રહે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ફેક્ટરી, કંપની, હોસ્પિટલ, શાળા, ઓફિસ, બહુમાળી ઇમારતો. જો આ સ્થળોએ આગ લાગે તો મોટું નુકસાન થવાની આશંકા છે. આ સ્થળોએ ફાયર સેફ્ટીની વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ. Summer fire incidents, Latest Gujarati News
આગ નિવારણની પદ્ધતિઓ શું છે
જો ઘર અને ઈલેક્ટ્રીકલ ફીટીંગ જુના હોય તો પહેલા તેની તપાસ કરાવો.
જૂના વાયર પર એસી-કૂલર, ફ્રીજ, વોશિંગ મશીન, ઓવન વગેરેનો ભાર ન વધારવો. જૂના વાયરિંગ બદલો. તેને કાપવામાં ન આવે તેનું ધ્યાન રાખો.
એસી, કુલર અને પંખાની સમયસર સર્વિસિંગ મેળવો. એસી, વોશિંગ મશીન, ફ્રિજ જેવા ઇલેક્ટ્રિક ઉપકરણોનો એક જ સમયે ઉપયોગ કરશો નહીં. બહાર જતી વખતે ઘરની લાઇટ અને પંખા બંધ કરવાનું ભૂલશો નહીં. AC ને 24 કલાક સતત ન ચલાવો, વચ્ચે થોડા કલાકો આરામ આપો. મોબાઈલ અને લેપટોપને લાંબા સમય સુધી ચાર્જર પર ન રાખો.
છત પર કોઈ જ્વલનશીલ સામગ્રી ન રાખવી જોઈએ. ખુલ્લા વીજ વાયરનો ઉપયોગ કરશો નહીં. એક જ સમયે ઘણા બધા પ્લગનો ઉપયોગ કરશો નહીં. રસોઈ વિસ્તારની આસપાસ કપડાં, પ્લાસ્ટિક, ઘાસ વગેરે ન રાખો. રસોઈ બનાવતી વખતે ગેસ બળતો હોય તે સિવાય ક્યાંય ન જાવ. સિલિન્ડરમાં સ્થાનિક પાઇપને માત્ર સારી ગુણવત્તાવાળી પાઇપથી બદલો. ફાયર એલાર્મ અને સ્મોક ડિટેક્ટર સારી સ્થિતિમાં હોવા જોઈએ. ફાયર સેફ્ટીના સાધનોમાં ગેસ છે કે કેમ, તે સમય સમય પર તપાસવું જોઈએ. ફાયર એક્ઝિટ ગેટ સારો છે કે નહીં તે સમય સમય પર તપાસો.
છંટકાવ યોગ્ય રીતે ચાલતા હોવા જોઈએ. સિક્યોરિટી સ્ટાફ ઉપરાંત અન્ય લોકોને પણ ફાયર સેફ્ટીની વ્યવસ્થા અંગે પૂરતી જાણકારી હોવી જોઈએ. આ સ્થાનો પરની પાણીની ટાંકીમાં હંમેશા પાણી હોવું જોઈએ. Summer fire incidents, Latest Gujarati News
ગ્રામજનોએ આ બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ
આગની મોટાભાગની ઘટનાઓ ઉનાળામાં શા માટે થાય છે, જાણો તેનાથી કેવી રીતે બચી શકાય
બીડી, સિગારેટ કે હુક્કાનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કર્યા પછી તેને ફેંકી દો. ખેતરમાં લણેલા પાકનો ઢગલો કરો, પછી તેને ઇલેક્ટ્રિક વાયરથી દૂર રાખો. જ્યાં સુધી સૂકો પાક નજીક ન ઊભો ન થાય ત્યાં સુધી નીંદણને બાળશો નહીં. કોઠાર અને ઘાસના મકાનો રેલ્વે લાઇનથી ઓછામાં ઓછા 100 ફૂટ દૂર હોવા જોઈએ.
વીજ વાયરની નીચે કોઠાર ન નાખો અથવા થાળીની છાલ બાંધશો નહીં. રહેઠાણની જગ્યાથી 100 ફૂટના અંતરે સ્ટ્રો અને ગાયના છાણનો ઢગલો મૂકો. ફાનસ ઓલવ્યા પછી, જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે જ તેમાં કેરોસીન રેડવું. ચૂલાના સળગતા લાકડાને પાણીથી ઓલવીને બાજુ પર રાખો. લગ્ન સમારંભો અથવા તહેવારોમાં કોઠારની આસપાસ ફટાકડા ફોડશો નહીં. દીવો, ફાનસ અથવા કઢાઈને સુરક્ષિત જગ્યાએ લટકાવી દો અને થાળીથી દૂર રહો. Summer fire incidents, Latest Gujarati News
ઝૂંપડપટ્ટીમાં આગ કેવી રીતે અટકાવવી
જ્યારે પણ એક ઝુગી-ઝોપરીમાં આગ લાગે છે, ત્યારે ત્યાં હાજર આખી ઝૂંપડીઓ રાખ થઈ જાય છે. આનું કારણ એ છે કે ઝૂંપડપટ્ટીમાં લગભગ તમામ વસ્તુઓ જ્વલનશીલ છે અને એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે. અહી એકદમ ઈલેક્ટ્રીક વાયર પણ લટકેલા છે. ખૂબ જ નાની જગ્યાએ, ગેસ અથવા સ્ટવ પર ખોરાક તૈયાર કરવામાં આવે છે. વેન્ટિલેશન સિસ્ટમ પણ નથી. અહીં રહેતા લોકો પણ ફાયર સેફ્ટી અંગે જાગૃત નથી. આવી સ્થિતિમાં અહીં અવારનવાર આગ લાગવાની ઘટનાઓ સામે આવે છે. Summer fire incidents, Latest Gujarati News
તમે આ પણ વાંચી શકો છો – Safe Investment: શું તમે સલામત રોકાણનો વિકલ્પ શોધી રહ્યા છો?-India News Gujarat