HomeHealthGREEN MOONG DAL : જાણો મગની દાળના અનેક ફાયદા

GREEN MOONG DAL : જાણો મગની દાળના અનેક ફાયદા

Date:

INDIA NEWS GUJARAT : પ્રોટીન વિના જીવનની ગુણવત્તા ખૂબ જ નબળી છે. તમે પ્રોટીન માટે વિવિધ પ્રકારના ખોરાક લેતા હોવ. દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે ચિકન ખાવાથી શરીરને મહત્તમ પ્રોટીન મળે છે. પરંતુ દરેક વ્યક્તિ ચિકન ખાતો નથી. આવી સ્થિતિમાં જે લોકો ચિકન નથી ખાઈ શકતા તેઓ પ્રોટીન માટે મગની દાળનું સેવન કરી શકે છે.

મગની દાળ સ્વાસ્થ્ય માટે અનેક રીતે ફાયદાકારક છે. મગની દાળમાં કેલરી, પોટેશિયમ અને પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. મૂંગ કેલ્શિયમ, ડાયેટરી ફાઈબર અને આયર્નનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે. તો ચાલો જાણીએ મગની દાળના ફાયદા.

ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ કરવામાં મદદરૂપ
મગની દાળનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. મગની દાળનું નિયમિત સેવન ડાયાબિટીસ ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. મગની દાળનું સેવન કરવાથી શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન, બ્લડ શુગર અને ચરબીનું પ્રમાણ ઘટે છે.

બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરો
મગની દાળનું સેવન બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. મગની દાળમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ હોય છે. જે આપણા શરીરની આંતરડાની ગંદકીને દૂર કરે છે. અને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી
મગની દાળ તમારા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. મગની દાળ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. મગની દાળ રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે. પેટની સમસ્યાને નિયંત્રણમાં રાખે છે.

વજન ઘટાડવું
જે લોકોનું વજન વધી રહ્યું છે અને વજન ઓછું કરવા માંગે છે તેઓએ મગની દાળનું સેવન કરવું જોઈએ. ડાયટમાં મગની દાળનો સમાવેશ કરવાથી ભૂખ ઓછી લાગે છે. જેના કારણે વજન વધે છે.

વધુ પરસેવો કરવામાં મદદ કરો
જો તમને ઘણો પરસેવો થતો હોય તો મગને ગરમ કરીને પીસી લો અને પછી આ પાવડરમાં થોડું પાણી ઉમેરીને તૈયાર કરેલી પેસ્ટને આખા શરીર પર લગાવો.

કેન્સરના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક
મગની દાળમાં ઓલિઓસેકરાઈડ હોય છે જે પોલિફીનોલ્સમાંથી આવે છે. આ બંને ઘટકો કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારી સામે લડવામાં મદદ કરે છે. કેન્સરના દર્દીઓ આરામથી મગની દાળનું સેવન કરી શકે છે.

કબજિયાતની સમસ્યા
જો કોઈ વ્યક્તિને કબજિયાતની સમસ્યા હોય તો છાલવાળી મગની દાળનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. મગની દાળની ખીચડી ખાવાથી પેટ સાફ થાય છે.

પાચન સુધારવા
મગની દાળ પાચનશક્તિ સુધારવા અને પેટની ગરમીને શાંત કરવા માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક માનવામાં આવે છે. મગની દાળના લાડુ બનાવીને ખાવાથી પણ શારીરિક શક્તિ વધે છે.

ટાઈફોઈડ થી રાહત
ટાઇફોઇડના કિસ્સામાં, ટાઇફોઇડના દર્દી મગની દાળનું સેવન કરી શકે છે. ટાઈફોઈડમાં મગની દાળ ઘણી રાહત આપે છે.

દાદ, ખંજવાળ અને ખંજવાળથી રાહત આપે છે
મગની દાળને તેની છાલ સાથે પીસીને દાદ, ખંજવાળ અને ખંજવાળથી પ્રભાવિત જગ્યા પર લગાવવાથી ઘણી રાહત મળે છે.

શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરવામાં મદદ કરો
મગની દાળ મૂંગની દાળમાં શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને દૂર કરવાના ગુણ હોય છે. તેના સેવનથી શરીરમાં ઝેરી તત્વો ઓછા થાય છે.

વિટામિન્સ સમૃદ્ધ
મગની દાળમાં વિટામીન A, B, C અને E ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ ઉપરાંત મગની દાળમાં પોટેશિયમ, આયર્ન અને કેલ્શિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.

દૃષ્ટિ તીક્ષ્ણ કરો
મગની દાળમાં આરોગ્યપ્રદ વિટામિન A હોય છે. જે આપણી આંખો માટે સારું છે. વિટામિન A હોવાને કારણે તમારી આંખોની રોશની સુધારવામાં પણ મદદ મળે છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ તત્વો આંખના કોષોને ફ્રી રેડિકલથી બચાવે છે. તેથી, દરરોજ તમારા આહારમાં મગની દાળનો સમાવેશ કરો.

શરીરને ડિટોક્સ કરો
મગની દાળનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરમાં રહેલી ગંદકી દૂર થાય છે, જેનાથી શરીર સાફ થાય છે. આ ઉપરાંત આ દાળના પાણીમાં રહેલા તત્વો લીવર, પિત્તાશય, લોહી અને આંતરડાને પણ સાફ કરે છે.

આ પણ વાંચોઃ FLAXSEED BENEFITS : 4 દિવસ સુધી ફ્લેક્સસીડ ખાધા પછી તેના ફાયદા જોઈ તમે ચોંકી જશો

આ પણ વાંચોઃ STICKY HAIR : ધોયા પછી પણ વાળ ચોંટેલા રહે તો શું કરવું?

SHARE

Related stories

Latest stories