Why do you fall sick in summer : ઉનાળામાં તમે કેમ પડો છો બીમાર, જાણો કારણો અને તેનાથી બચવાના ઉપાયો
આ વખતે summer પૂરજોશમાં છે. દરરોજ તાપમાન વધી રહ્યું છે. આ ઉનાળામાં લોકો ઘણીવાર તડકા અને ગરમીના કારણે ડિહાઈડ્રેશનનો શિકાર બને છે. આ હોવા છતાં, જ્યારે આપણે તડકામાં બહાર જઈએ છીએ, ત્યારે આપણે ચોક્કસપણે થોડી બેદરકારી કરીએ છીએ. તેવી જ રીતે જ્યારે આપણે પ્રખર તડકામાંથી ઘરે પાછા ફરીએ છીએ ત્યારે તે સમયે પણ આપણે ઘણી ભૂલો કરીએ છીએ જે આપણી બીમારીનું કારણ બની જાય છે. તો ચાલો જાણીએ ગરમીથી બચવાના ઉપાયો. – INDIA NEWS GUJARAT
ઉનાળામાં શું બીમારી થાય છે?
માત્ર ઉનાળો જ નહીં, દરેક બદલાતી ઋતુમાં વ્યક્તિ બીમાર પડે છે. હવામાનમાં ફેરફારને કારણે વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘટી જાય છે. જેના કારણે જર્મ્સ અને બેક્ટેરિયા સરળતાથી શરીરમાં પ્રવેશી જાય છે. આ રોગના કારણો છે.– INDIA NEWS GUJARAT
ઉનાળામાં કયા પ્રકારના રોગો થાય છે?
ગરમીનો સીધો સંબંધ મજબૂત સૂર્યપ્રકાશ, ભેજ, ધૂળવાળી હવા અને ચેપ સાથે છે. આ સિઝનમાં શરીરમાં પાણીની અછત સાથે ટાઈફોઈડ, ફૂડ પોઈઝનિંગ જેવી બીમારીઓ થાય છે. કાંટાદાર ગરમી, ફંગલ ઇન્ફેક્શન જેવા ત્વચા સંબંધિત રોગોની સમસ્યા પણ રહે છે. આ બધાથી બચવા માટે ખાવા-પીતી વખતે ઘણી સાવચેતી રાખવી જોઈએ.– INDIA NEWS GUJARAT
આ સિઝનમાં ચક્કર આવે તો શું કરવું?
જો તડકામાં રહેવાને કારણે તમને થાક કે ચક્કર આવતા હોય તો તરત જ પાણી અથવા લીંબુનું શરબત પીવો. તે સમયે તરત જ તડકામાંથી બહાર નીકળો. શેડ અથવા સંદિગ્ધ જગ્યાએ આરામ કરો. જ્યારે તડકો પ્રબળ હોય ત્યારે અડધો કલાક પગ સહેજ ઉંચા રાખીને સૂઈ જાઓ. આ તમારા શરીરને સ્વસ્થ થવા માટે સમય આપશે અને મૂર્છા ટાળશે.– INDIA NEWS GUJARAT
સૂર્યથી આવ્યા પછી કઈ ભૂલ ન કરવી જોઈએ?
ઠંડુ પાણી પીવાનું ટાળો
લોકો વારંવાર શું કરે છે કે તેઓ તડકામાંથી ઘરે આવ્યા પછી તરત જ ઠંડુ પાણી પી લે છે. તડકામાંથી આવ્યા પછી તરત જ ઠંડુ પાણી પીવાથી શરીરના તાપમાનમાં અચાનક ફેરફાર થાય છે. જેના કારણે શરદી કે તાવ આવવાની શક્યતા વધી જાય છે. બહારથી આવ્યા પછી, પહેલા તમારા શરીરનું તાપમાન ઓરડાના તાપમાન જેટલું રહેવા દો, પછી ઠંડુ પાણી પીવાને બદલે સાદું પાણી પીવો.
સૂર્યમાંથી બહાર આવ્યા પછી સ્નાન ન કરો
ઉનાળામાં જો તમે બહારથી આવ્યા હોવ અથવા તો ડ્રાઈવિંગ કર્યા પછી પણ આવ્યા પછી તરત જ નહાવું જોઈએ નહીં. બહારથી આવ્યા પછી શરીરનું તાપમાન ખૂબ વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીર પર પાણી પડવાથી આપણા શરીરનું તાપમાન બગડે છે. શરદી, શરદી અને માથાનો દુખાવોની સમસ્યા થઈ શકે છે.
ચહેરો ધોવાનું ટાળો
જો તમે તડકામાંથી ઘરે પાછા ફરો, તો આવ્યા પછી તરત જ તમારો ચહેરો ધોવો નહીં. આના કારણે ચહેરાની રક્તવાહિનીઓ વિસ્તરે છે, તેમને સામાન્ય તાપમાન સાથે સમાયોજિત થવાનો સમય નથી મળતો. બહારથી આવ્યા પછી ત્વચાને થોડા સમય માટે રૂમના સામાન્ય તાપમાન પર આવવા દો. તે પછી ચહેરો ધોયા પછી ટોનર લગાવવાનું ભૂલશો નહીં.
તડકામાંથી આવ્યા પછી તરત જ એસી કે કૂલરમાં ન બેસો
ઘણા લોકો તડકામાંથી ઘરે આવતાની સાથે જ કુલર અને એસી ચાલુ કરી દે છે. આવું બિલકુલ ન કરવું જોઈએ. યાદ રાખો કે આપણું શરીર જુદા જુદા તાપમાનને સમાયોજિત કરવામાં સમય લે છે. જો તમે એસી અથવા કૂલર ચાલુ કરો છો, તો તેનું તાપમાન ઓછું રાખો. તે જ સમયે, કુલર અને એસી છોડ્યા પછી તડકામાં ન જાવ.– INDIA NEWS GUJARAT
ઉનાળામાં આ બાબતોનું ધ્યાન રાખો
ઉનાળામાં ફોલ્લીઓ અને કાંટાદાર ગરમીથી કેવી રીતે બચવું?
સૌ પ્રથમ, ચુસ્ત કપડાં પહેરવાનું ટાળો. યાદ રાખો કે ઉનાળામાં પરસેવો વધુ થાય છે. પરસેવાના કારણે ફોલ્લીઓ અને કાંટાદાર ગરમીની સમસ્યા વધે છે. તેનાથી બચવા માટે ઢીલા અને હળવા કપડાં પહેરો. જો સમસ્યા ચાલુ રહે, તો કૃપા કરીને ડૉક્ટરની સલાહ લો.
વધુ પાણી પીવોઃ ઝાડા, કબજિયાત અને એસિડિટીની સમસ્યાથી બચવા વધુને વધુ પાણી, લીંબુ પાણી, જ્યુસ અને નારિયેળનું પાણી પીવો.
બહાર તળેલું ઓછું ખાઓ: બહાર તળેલું અને ખુલ્લામાં પકાવેલું કોઈપણ ખોરાક ખાવાનું ટાળો. આ સિઝનમાં દૂષિત ખોરાક કે પાણીથી રોગ થવાનું જોખમ રહેલું છે.
પ્રવાહી આહાર લો: શક્ય તેટલો પ્રવાહી ખોરાક લો. જેમ કે લીંબુ પાણી, લસ્સી, મેંગો શેક, બાલ શરબત વગેરે. અહીં પણ તે જ નિયમ છે, તે ખૂબ ઠંડુ ન હોવું જોઈએ કે તેમાં બરફ ભળવો જોઈએ નહીં.
એક સમયે વધુ પડતું ખાવાનું ટાળોઃ ઉનાળાની ઋતુમાં દિવસની શરૂઆત મીઠા અને રસદાર ફળોથી કરવી સારી રહેશે. સવારે નાસ્તામાં તરબૂચ, તરબૂચ કે નારંગી લઈ શકાય. બપોરના ભોજનમાં ડુંગળી અને કાકડીને સલાડ તરીકે ખાઓ. તેનાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ દૂર થશે. શરીરનું તાપમાન પણ નિયંત્રણમાં રહેશે.
ભોજનમાં મીઠું ઓછું ખાઓઃ વધુ મીઠું ખાવું નુકસાનકારક છે. ઉનાળાની ઋતુમાં મીઠા પર નિયંત્રણ રાખવું જોઈએ. મધ્યમ માત્રામાં મીઠું ખાવાથી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે.– INDIA NEWS GUJARAT