Sattu in Diet for Summer : ગરમીથી રાહત મેળવવા માટે લોકો પોતાના આહારમાં અનેક પ્રકારના ખોરાકનો સમાવેશ કરે છે. સત્તુ તેમાંથી એક છે. લોકો ઉનાળામાં તેનું પીણું પીવું પસંદ કરે છે. તેની અસર ઠંડી છે, તે શરીરને તાજગી રાખવામાં મદદરૂપ છે. તમને જણાવી દઈએ કે તેમાં ફાઈબર, પ્રોટીન, મેંગેનીઝ, આયર્ન જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે. પરંતુ સત્તુ પીણા સિવાય તમે તેને તમારા આહારમાં ઘણી રીતે સામેલ કરી શકો છો. તો અહીં જાણો કઈ રીતે ખાવામાં સત્તુનો ઉપયોગ કરવો.
ઉનાળાના આહારમાં આ રીતે સત્તુનો સમાવેશ કરો
સત્તુ શેક
પ્રોટીન પાવડરને બદલે સત્તુ ઉમેરીને તમારો પોતાનો દેશી પ્રોટીન શેક બનાવો. આ પીણું પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે. તેને બનાવવા માટે 1 કપ પાણી લો અને તેમાં 2-3 ચમચી સત્તુ ઉમેરો. તેમાં સ્વાદ મુજબ મીઠું, 1 ચમચી શેકેલું જીરું પાવડર ઉમેરો. લીંબુનો રસ પણ ઉમેરો. તેને પ્રી-વર્કઆઉટ અથવા પોસ્ટ વર્કઆઉટ ડ્રિંક તરીકે પણ લઈ શકાય છે.
સત્તુ લાડુ
તેને બનાવવા માટે સૌપ્રથમ એક પેનમાં 3-4 ચમચી ઘી ગરમ કરો. તેમાં સત્તુ પાવડર ઉમેરો અને ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી શેકો. હવે તેને એક પ્લેટમાં કાઢી, થોડીવાર ઠંડુ થવા દો. હવે તેમાં 1 કપ દળેલી ખાંડ નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. જો ઈચ્છો તો તેમાં સમારેલા ડ્રાયફ્રુટ્સ પણ ઉમેરી શકાય છે. આ મિશ્રણમાંથી લાડુ બનાવો અને માણો.
સત્તુ પરાઠા
તેને બનાવવા માટે એક બાઉલમાં 1 કપ સત્તુ લો. હવે તેમાં આદુના ટુકડા, ડુંગળી, 4 લસણની કળી, 1 લીલું મરચું, 1 ચમચી કેરમ સીડ્સ, 1 ટીસ્પૂન લીંબુનો રસ, 2-3 ચમચી તેલ ઉમેરો. તેમાં સ્વાદ મુજબ મીઠું ઉમેરો. આ મિશ્રણનો ઉપયોગ સ્વાદિષ્ટ સ્ટફ્ડ પરાઠા બનાવવા માટે કરી શકાય છે.
વેજીટેબલ ગ્રેવીને ઘટ્ટ કરવા
જો તમે વેજીટેબલ ગ્રેવીમાં વધારે પાણી ઉમેર્યું હોય તો તેને ઘટ્ટ કરવા માટે તમે સત્તુ પાવડરનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આવી સ્થિતિમાં ગ્રેવી ટેસ્ટ વધુ સ્વાદિષ્ટ બનશે.