અંજીર એક ડ્રાય ફ્રુટ છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક
અંજીર એક ડ્રાય ફ્રુટ છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે ઘણા પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. તેમાં પ્રોટીન, ડાયેટરી ફાઈબર, ફોલેટ, નિયાસિન, ઝિંક, મેંગેનીઝ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તે શરીરને અનેક રોગોથી બચાવે છે.
પેટની સમસ્યાઓથી રાહત
તેનું સેવન કરવાથી તમે તમારું વજન ઘટાડી શકો છો. આ સિવાય તે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં પણ રાહત આપે છે. બીજી તરફ, જો તમે દૂધ સાથે અંજીરનું સેવન કરો છો, તો તે તમારા માટે વધુ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તો આવો જાણીએ આ ખાવાથી આપણા શરીરને શું ફાયદા થાય છે.
પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખો
અંજીરમાં ફાઈબર મળી આવે છે, જે શરીરની પાચન તંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. જો તમે કબજિયાત અથવા એસિડિટી જેવી કોઈપણ પ્રકારની પાચન સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો અંજીરનું સેવન કરવાનું શરૂ કરો.
બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરો
ઘણા લોકો ખૂબ જ સોડિયમ (મીઠું) લે છે. મીઠાનું વધુ સેવન તમારા શરીરમાં પોટેશિયમની ઉણપનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં તમારે હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે. તાજા અંજીર શરીરમાં પોટેશિયમનું સ્તર વધારે છે અને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે.
એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો
અંજીરમાં પોલિફીનોલ નામનું સંયોજન હોય છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટના ગુણ હોય છે. આ એન્ટીઑકિસડન્ટો ઓક્સિજનને કોઈપણ રસાયણ સાથે પ્રતિક્રિયા કરવાની મંજૂરી આપતા નથી, તેથી શરીરના કોષો અને પેશીઓને કોઈ નુકસાન થતું નથી.