ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમની બ્લડ સુગર કંટ્રોલમાં રાખવા માટે તેમની દવાઓ અને આહારનું ખૂબ ધ્યાન રાખવું પડે છે. ડાયાબિટીસ એક ગંભીર રોગ છે જેમાં દર્દીએ સતર્ક અને સાવચેત રહેવાની જરૂર છે. ફળો સ્વાસ્થ્ય જાળવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. પરંતુ ડાયાબિટીસના દર્દીને ફળ આપતી વખતે આ પ્રશ્ન વારંવાર મનમાં આવે છે કે શું આ ફળ ખરેખર ડાયાબિટીસના દર્દી માટે સારું છે? આવી સ્થિતિમાં, અમે તમને જણાવીએ કે, ડાયાબિટીસના દર્દીને ફળ આપતા પહેલા, તેનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ જરૂર તપાસો. – INDIA NEWS GUJARAT
ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ શું છે-
ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ આપણા શરીરમાં બ્લડ સુગરના સ્તરમાં વધારો અથવા સંતુલનનું એક કારણ છે. વ્યક્તિ ગમે તે ખાય છે, ગ્લુકોઝનું સ્તર વધે છે અને ફ્રુક્ટોઝમાં ફેરવાય છે. જે પછી તે આખરે ખાંડના રૂપમાં તૂટી જાય છે અને શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તેમના આહારમાં આવા ફળોનો સમાવેશ કરી શકે છે, જેમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે. આનું કારણ એ છે કે જો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ વધારે હોય, તો તેના કારણે બ્લડ સુગરનું સ્તર અચાનક વધી શકે છે. બીજી બાજુ, ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ફળો સાથે આવું થતું નથી.– INDIA NEWS GUJARAT
ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અને વેલનેસ એક્સપર્ટ વરુણ કાત્યાલ કહે છે કે જામુન માત્ર એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ તરીકે કામ કરે છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને સુધારવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ તેનો સૌથી મોટો ફાયદો ડાયાબિટીસની સારવારમાં જોવા મળે છે. કેટલાક અભ્યાસોએ બતાવ્યું છે કે જામુનની હાઈપોગ્લાયકેમિક અસર બ્લડ સુગરમાં વધારો કરી શકે છે. 30 ટકા સુધી. તેના બીજ એલ્કલોઇડ્સથી સમૃદ્ધ છે જે હાઈપોગ્લાયકેમિક અસર ધરાવે છે.ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તેમના ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવા માટે દરરોજ જામુન ફળનું સેવન કરી શકે છે, જે ચોક્કસપણે ઇન્સ્યુલિન પ્રવૃત્તિ અને સંવેદનશીલતા વધારવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, તેના બીજનો પાવડર ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો અથવા જેઓ ઇન્સ્યુલિન લેતા નથી તે બંને માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. – INDIA NEWS GUJARAT
આ ફળો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ખાઈ શકે છે –
જામફળ –
જામફળ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સુપર ફૂડ માનવામાં આવે છે. જામફળમાંથી મળતું ફાઈબર પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે અને બ્લડ સુગર લેવલને વધતું અટકાવે છે. વિટામીન એ અને વિટામીન સી ઉપરાંત જામફળમાં વધુ માત્રામાં ડાયેટરી ફાઈબર હોય છે. આ ફળનો ગ્લુકોઝ ઈન્ડેક્સ પણ ઓછો છે.
નારંગી-
વિટામિન સીથી ભરપૂર સંતરા ખાવાથી માત્ર રોગપ્રતિકારક શક્તિ જ મજબૂત નથી થતી પરંતુ ડાયાબિટીસનું જોખમ પણ ઘટાડી શકાય છે. નારંગી અને ગૂસબેરી જેવા સાઇટ્રસ ફળોમાં પણ જીઆઈ સ્કોર ઓછો હોય છે.
જામુન-
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આ શ્રેષ્ઠ ફળ છે. લોહીમાં સુગરનું સ્તર સુધારવા ઉપરાંત તે સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ જામુનના બીજનો પાવડર બનાવીને તેનું સેવન કરી શકે છે.
કામરખા (સ્ટાર ફ્રુટ)-
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે કામરખા ફાયદાકારક છે. તે બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત અને સુધારવામાં અસરકારક છે.
કીવી- કીવીને
ડાયાબિટીસના દર્દીના આહારમાં ઉમેરી શકાય છે કારણ કે તે શુગર ફ્રી ફળ માનવામાં આવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે વિટામિન સીની સાથે સાથે તેની અંદર ખાંડ પણ ઓછી હોય છે, તેથી તેનું સેવન કરવાથી વ્યક્તિને ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો મળી શકે છે. આ સિવાય બળતરા વિરોધી, એન્ટીઑકિસડન્ટ, વિટામિન-સી, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ વગેરે જેવા પોષક તત્વો પણ મળી આવે છે જે સ્વાસ્થ્યને ઘણી સમસ્યાઓથી દૂર રાખી શકે છે.– INDIA NEWS GUJARAT
આ વાંચો: COVID NEW VARIANT: કોવિડથી નવી ચિંતા, ચેપનો દર ફરી 1%ને પાર, સક્રિય કેસ પણ વધી રહ્યા છે