નારંગી એક એવું ફળ છે જે મોટાભાગે આખા દેશમાં જોવા મળે છે અને લોકો તેને ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાય છે. ભાગ્યે જ કોઈ એવું હશે જેને નારંગી પસંદ ન હોય. પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોવાને કારણે તે સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા આપે છે. તેમાં વિટામિન એ અને સી, પ્રોટીન, ખાંડ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ સહિત ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. આ પોષક તત્વોને લીધે, તેને સવારે ખાલી પેટ એટલે કે નાસ્તામાં ખાવું શ્રેષ્ઠ છે. ચાલો જાણીએ રોજ નારંગી ખાવાના કેટલાક ફાયદા-
નારંગી બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે
નારંગીમાં વિટામિન B6 ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે હિમોગ્લોબિનનું ઉત્પાદન કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તેમાં હાજર મેગ્નેશિયમ હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
હૃદય માટે ફાયદાકારક
નારંગીમાં જોવા મળતા વિવિધ પોષક તત્વો અને છોડના સંયોજનો, જેમ કે વિટામિન સી, ફ્લેવોનોઈડ્સ અને કેરોટીનોઈડ્સ, હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
નારંગી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે
ઘણીવાર નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કારણે, વાયરસ અને બેક્ટેરિયા ઘણી રીતે તેનો શિકાર બને છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે તમારી જાતને આ બધાથી બચાવવા માંગતા હોવ તો નારંગીનું સેવન અવશ્ય કરો. તેમાં હાજર વિટામિન સી એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે, જે સફેદ રક્ત કોશિકાઓના કાર્યને સુધારીને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે.
આંખો માટે ફાયદાકારક
નારંગીમાં ભરપૂર માત્રામાં કેરોટીનોઈડ હોય છે. તેમાં રહેલું વિટામિન A આંખોની મ્યુકસ મેમ્બ્રેનને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
નારંગી બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરે છે
નારંગીમાં હાજર ફાઇબર બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, જે તેને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ વિકલ્પ બનાવે છે. વધુમાં, નારંગીમાં ફ્રુક્ટોઝ જેવી સાદી શર્કરા હોય છે, જે શરીરમાં બ્લડ સુગરના સ્તરને સ્થિર કરે છે.
ત્વચા માટે ફાયદાકારક
નારંગીમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ત્વચાને નુકસાનથી બચાવે છે. આ અમારી ત્વચાને મુક્ત રેડિકલના કારણે થતા નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરે છે, જે વૃદ્ધત્વના સંકેતો માટે જાણીતા છે. આ સિવાય તે કોલેજનના ઉત્પાદનમાં પણ મદદ કરે છે.