HomeHealthkidney Stone: કીડની સ્ટોનનું કદ બમણું થઈ ગયું છે, તો ભૂલથી પણ...

kidney Stone: કીડની સ્ટોનનું કદ બમણું થઈ ગયું છે, તો ભૂલથી પણ ન ખાઓ આ વસ્તુઓ, નહીં તો ભોગવવી પડશે સમસ્યા, સમયસર ધ્યાન રાખો! INDIA NEWS GUJARAT

Date:

kidney Stone: આજના સમયમાં ખાવા-પીવાની આદતોમાં બદલાવ અને ખરાબ જીવનશૈલીના કારણે લોકોમાં અનેક ગંભીર બીમારીઓનો ખતરો વધી રહ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં જંકના વધુ પડતા સેવનથી લોકોમાં કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. તે જોઈ શકાય છે કે મોટી સંખ્યામાં લોકોમાં પથરીની વધતી જતી સમસ્યાને કારણે આજના યુવાનોને કિડનીના દુખાવાથી પરેશાન થવું પડે છે. જો કીડની સ્ટોનની સાઈઝ મોટી થઈ જાય તો કીડનીની કામગીરી પર અસર થવા લાગે છે. જ્યારે કેલ્શિયમ, ઓક્સાલેટ અને યુરિક એસિડ જેવા તત્વો આપણા શરીરમાં એકઠા થાય છે અને કિડનીમાં જમા થાય છે ત્યારે પથરી બને છે. કિડની સ્ટોનનાં દર્દીઓએ તેમના આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું પડે છે, કારણ કે કેટલીક ખાદ્ય વસ્તુઓ કિડનીની પથરીનું કદ વધારી શકે છે. INDIA NEWS GUJARAT

આ ખોરાકનું ઓછું સેવન કરો

કિડની સ્ટોનના દર્દીઓએ શક્ય તેટલું ઓછું મીઠું, ઓક્સાલેટ યુક્ત ખોરાક અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન કરવું જોઈએ. આ ખોરાક ખાવાથી કિડની સ્ટોનની ગંભીર સમસ્યા થઈ શકે છે. માંસાહારી ખોરાક અને મીઠાં પીણાં લેવાથી પણ કિડનીની પથરીનું કદ વધી શકે છે. ઓછું પાણી પીવું એ પથરી બનવાનું સૌથી સામાન્ય કારણ છે. કિડની સ્ટોનના દર્દીઓએ શક્ય તેટલું વધુ પાણી પીવું જોઈએ જેથી કરીને પથરી પેશાબ દ્વારા દૂર થઈ શકે. જ્યારે પથરી મોટી થઈ જાય છે, ત્યારે તેને સર્જરી દ્વારા દૂર કરવામાં આવે છે.

આ 4 ખોરાક ઓછા ખાઓ

  • ચોકલેટ, ચિયા સીડ્સ, મગફળી, પાલક અને બીટરૂટ જેવા ઓક્સલેટ યુક્ત ખોરાક લેવાથી કિડનીમાં પથરીનું જોખમ વધી શકે છે. ઓક્સાલેટ એ એવા પદાર્થોમાંથી એક છે જે કિડનીની પથરીની રચનામાં મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. કિડની પત્થરોથી પીડિત લોકોએ ઓક્સલેટ યુક્ત ખોરાકને સંપૂર્ણપણે ટાળવો જોઈએ.
  • ચિપ્સ, સોસેજ અને પેકેજ્ડ સ્નેક્સ જેવા પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં મીઠું વધુ હોય છે, તે કિડનીના સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. આ ખોરાકમાં સોડિયમનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે શરીરમાં પ્રવાહીના સંતુલનને અસર કરી શકે છે. વધુ પડતું મીઠું ખાવાથી બ્લડપ્રેશર વધે છે અને કિડની પર દબાણ વધે છે.
  • સોડા, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ, સ્પોર્ટ્સ ડ્રિંક્સ અને એનર્જી ડ્રિંક્સનો વપરાશ શક્ય તેટલો ઓછો કરવો જોઈએ. તેમાં ફોસ્ફોરિક એસિડ અને ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે કિડનીમાં પથરીનું જોખમ વધારી શકે છે. આ પીણાં પીવાથી શરીરમાં કેલ્શિયમ અને અન્ય મિનરલ્સનું અસંતુલન થઈ શકે છે, જેનાથી પથરી થઈ શકે છે.
  • દૂધ, દહીં અને ચીઝમાં કેલ્શિયમ હોય છે, જેના કારણે કિડની સ્ટોનના દર્દીઓએ આ વસ્તુઓ મર્યાદિત માત્રામાં જ ખાવી જોઈએ. આ વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી કિડનીમાં પથરીનો ખતરો વધી જાય છે. જો તમે દૂધ પીવાના શોખીન છો, તો ઓછી ચરબીવાળું દૂધ પીવાનો પ્રયાસ કરો, જેથી કોઈ નુકસાન ન થાય.
SHARE

Related stories

Latest stories