HomeHealthAYURVEDA ON ORANGE : ભોજન સાથે નારંગી ખાવાથી થઈ શકે છે બીમારી...

AYURVEDA ON ORANGE : ભોજન સાથે નારંગી ખાવાથી થઈ શકે છે બીમારી અને એલર્જી, જાણો શું કહે છે આયુર્વેદ

Date:

India news : શિયાળો એ સ્વાદિષ્ટ, રસદાર અને તાજા નારંગીની મોસમ છે, શિયાળામાં નારંગી તેની તાજગી અને રંગથી દરેક જગ્યાએ તેની હાજરીનો અહેસાસ કરાવે છે. નારંગી તેની તાજગી, રંગ, સુગંધ અને સ્વાદ માટે વિટામીન સી અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર હોવા માટે જાણીતું છે. નારંગી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો લાવે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા ઉપરાંત, નારંગી ત્વચા, વાળ, પાચન માટે પણ સારું છે અને તમારા કોષોને નુકસાનથી બચાવે છે.

નારંગી ક્યારે ખાવું જોઈએ?

આપણને દિવસના કોઈપણ સમયે રસદાર અને તાજી નારંગી ખાવાનું મન થઈ શકે છે. પરંતુ પ્રાચીન ભારતીય ચિકિત્સા પ્રણાલી “આયુર્વેદ” મુજબ, ભોજન પછી તેનું સેવન કરવું સમસ્યારૂપ બની શકે છે, અને ઘણી આડઅસર પેદા કરી શકે છે, જેનાથી અસ્વસ્થતા થાય છે અને તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન થાય છે.

સ્વાસ્થ્ય લાભો ઉપરાંત, આયુર્વેદ તમારા આહારમાં વધુ વૈવિધ્ય લાવવા માટે ઘણા બધા તાજા ફળો અને શાકભાજી ખાવાની ભલામણ કરે છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે દિવસમાં બે વાર કાચા ફળો ખાવાથી તમને સારી રીતે કાર્ય કરવા માટે જરૂરી પોષક તત્વો મળી શકે છે કારણ કે તે તમને હાઇડ્રેટેડ રાખે છે અને તમને વધુ પડતું ખાવાથી અટકાવે છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. આ તમને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.

નારંગી કેવી રીતે ખાવું જોઈએ?

પરંતુ ફળો ખાવાના આ ફાયદા મેળવવા માટે તમારે તેને યોગ્ય સમયે ખાવા જોઈએ અને તેને યોગ્ય રીતે ભેગું કરવું જોઈએ. અને તેથી, આયુર્વેદ અનુસાર નારંગી સહિતના મોટાભાગના ફળો ચોક્કસ રીતે અને ચોક્કસ સમયે ખાવા જોઈએ. આને ડેરી શાકભાજી અથવા માંસ સાથે ભેળવવું તમારા શરીર માટે એક કરતાં વધુ રીતે હાનિકારક છે.

ખોરાક સાથે નારંગી ખાવાની હાનિકારક અસરો

નારંગી અને અન્ય સાઇટ્રસ ફળો જેમ કે લીંબુ, ગ્રેપફ્રૂટ, કિવિ અને અનેનાસ સાઇટ્રિક એસિડથી ભરપૂર હોય છે, જે તેમને ખાટો અને ખાટો સ્વાદ આપે છે. અભ્યાસો અનુસાર, આ એડિટિવ બીમારી અને એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓનું કારણ બની શકે છે, તેમજ સાંધામાં સોજો અને જકડાઈ, સ્નાયુ અને પેટમાં દુખાવો, તેમજ જમ્યા પછી નિયમિતપણે તેનું સેવન કરનારાઓમાં શ્વાસ લેવામાં તકલીફ થઈ શકે છે.

સંશોધન એ પણ કહે છે કે સાઇટ્રસ ફળોમાં એસિડ અન્ય કોઈપણ ખોરાક કરતાં ઝડપથી તૂટી જાય છે, તેથી તેને તમારા લંચ અથવા રાત્રિભોજનમાં ભેળવીને શરીરમાં ઝેરનું નિર્માણ થઈ શકે છે, જેને અમા કહેવાય છે. આનું કારણ એ છે કે ખોરાકને એકસાથે ભેળવવાથી પાચન પ્રક્રિયામાં વિલંબ થઈ શકે છે.

ભારે ભોજનને પચાવવામાં જેટલો સમય લાગે ત્યાં સુધી ફળો પેટમાં રહે છે, જેનાથી શરીર માટે પોષક તત્વોનું શોષણ મુશ્કેલ બને છે. પાચન રસ પછી તેને આથો આપવાનું શરૂ કરે છે, જે સામાન્ય રીતે ઝેરી હોય છે.

આ રોગો અને આરોગ્ય સંબંધિત પરિસ્થિતિઓનું જોખમ વધી શકે છે-

એસિડિટી

પેટ પીડા

પેટમાં બળતરા

એસિડ રિફ્લક્સ

નારંગી ખાવાનો યોગ્ય સમય કયો છે?

નિષ્ણાતો કહે છે કે આયુર્વેદ મુજબ ફળો, ખાસ કરીને ખાટાં ફળો ખાવાનો યોગ્ય સમય સવારે ખાલી પેટ છે.

આ એટલા માટે છે કારણ કે પેટ નારંગી અથવા અન્ય વિટામિન સી-સમૃદ્ધ ફળોમાંથી મહત્તમ પોષક તત્વોને વધુ સરળતાથી શોષી શકે છે અને દિવસના પ્રારંભિક કલાકોમાં, ખાસ કરીને વર્કઆઉટ પહેલાં સાદા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ખાવાનું શ્રેષ્ઠ છે.

વધુમાં, તમે તમારી ભૂખ ઘટાડવા માટે તમારા ભોજનની વચ્ચે નાસ્તા તરીકે નારંગી ખાઈ શકો છો, કારણ કે તે તમને જરૂરી વિટામિન્સ અને ખનિજો પ્રદાન કરી શકે છે જ્યારે તમને બિનઆરોગ્યપ્રદ ખાવાથી પણ અટકાવે છે. નિષ્ણાતોના મતે, આ ફળો ખાવાનો શ્રેષ્ઠ સમય સવારે 11 અથવા 4 વાગ્યાનો છે અને જો તમે મોડા નાસ્તો અને લંચ કરો છો, તો તેને ખાવા માટે ઓછામાં ઓછા 30-40 મિનિટ રાહ જુઓ.

આ પણ વાચોNitish Kumar stakes claim to form government in Bihar with BJP’s letter of support: નીતીશ કુમારે ભાજપના સમર્થન પત્ર સાથે બિહારમાં સરકાર બનાવવાનો કર્યો દાવો – India News Gujarat

આ પણ વાચો: ‘Back where I was’: Nitish Kumar, now with NDA, denies chance of flipping again: ‘હું જ્યાં હતો ત્યાં પાછો’: નીતિશ કુમાર, જે હવે એનડીએ સાથે છે, ફરીથી ફ્લિપ થવાની સંભાવનાને નકારી કાઢે – India News Gujarat

SHARE

Related stories

MANGO JELLY RECIPE : ઘરે બનાવો સ્વાદિષ્ટ કાચી કેરીની જેલી

INDIA NEWS GUJARAT : જો તમે પણ તમારા બાળકોને...

METHI KHICHADI RECIPE : સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક મેથીની ખીચડી જે ગમશે બધાને

INDIA NEWS GUJARAT : ખીચડીનું નામ સાંભળતા જ બાળકોથી...

Latest stories