ભારતને ડાયાબિટીસની રાજધાની પણ કહેવામાં આવે છે
ભારતમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા દિવસેને દિવસે વધી રહી છે. હાલમાં, ભારતમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે. આ માટે ભારતને ડાયાબિટીસની રાજધાની પણ કહેવામાં આવે છે. ખરાબ દિનચર્યા, ખોટું ખાવાનું અને તણાવને કારણે ડાયાબિટીસ એક સામાન્ય સમસ્યા બની ગઈ છે. એકવાર આ રોગ થાય છે, તે જીવનભર તમારી સાથે રહે છે. આ રોગમાં મીઠી વસ્તુઓનો ત્યાગ અનિવાર્ય છે. આ માટે તમારા સ્વાસ્થ્યનું વિશેષ ધ્યાન રાખો. જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો અને શુગરને કંટ્રોલ કરવા માંગો છો તો તમે દરરોજ કોળાના બીજનું સેવન કરી શકો છો. જેનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓને રાહત મળશે.
આ બીજ મેગ્નેશિયમથી ભરપૂર હોય છે
કોળાના બીજમાં વિવિધ પ્રકારના એન્ટીઑકિસડન્ટો અને પોષક તત્વો હોય છે, મેગ્નેશિયમ તેમાંથી એક છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કોળાના બીજનું તેલ હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને હાઈ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં અત્યંત મદદરૂપ છે. તેમાં હાજર મેગ્નેશિયમની માત્રા હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને તંદુરસ્ત હાડકાંને જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે
કોળાના બીજ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કોળાના બીજનું સેવન ડાયાબિટીસમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કોળાના બીજનો પાઉડર અને તેનો અર્ક બંને બ્લડ સુગર ઘટાડવામાં અત્યંત ફાયદાકારક છે.
વજન ઘટાડે છે
વજન ઘટાડવા માટે કોળાના બીજ શ્રેષ્ઠ નાસ્તામાંથી એક છે. આ ખાવાથી તમને લાંબા સમય સુધી ભૂખ નથી લાગતી. તેમાં ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે જે તમારી તૃષ્ણાને નિયંત્રણમાં રાખે છે.
ઊર્જા વધારવામાં મદદ કરે છે
આ સિવાય ઘણા લોકોમાં એનર્જી લેવલ ખૂબ જ ઓછું હોય છે. કોળાના બીજ તેમના માટે રામબાણની જેમ કામ કરે છે. તેમના સેવનથી શરીરમાં લોહી અને ઉર્જા વધારવામાં ઘણી મદદ મળે છે.
આ પણ વાંચો : Healthy Soup: આ સૂપ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે, હવે રેસીપી નોંધો – India News Gujarat