Fresh vegetables should be consumed in summer : ઉનાળામાં તાજા શાકભાજીનું સેવન કરવું જોઈએ, ઘરમાં બગીચો તૈયાર કરવો
Fresh vegetables should be consumed in summer : ઉનાળાની ઋતુમાં બને ત્યાં સુધી લીલા શાકભાજીનું સેવન કરવું જોઈએ. કારણ કે લીલા અને કાચા શાકભાજીમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. બાજરીમાંથી લીલા શાકભાજી લાવવાને બદલે ઘરના બગીચામાં સલાડ અને ચટણી શાકભાજી ઉગાડવાના ઘણા ફાયદા છે.આવા શાકભાજીના છોડ ઘરના બગીચામાં લગાવવા જોઈએ જે ઓછા સમયમાં અને ઓછા દેખરેખમાં તૈયાર થઈ શકે. બગીચામાં શાકભાજી ઉગાડવાથી, અમને દરેક સમયે તાજા અને પૌષ્ટિક શાકભાજી મળી રહે છે. ઘરની જૂની ટ્રે, જૂની ડોલ, ટબ, જૂના ડબ્બા, ટાયર, ખાલી ડ્રમ અને પલંગમાં શાકભાજી ઉગાડી શકાય છે. તો ચાલો જાણીએ ઘરે શાકભાજી કેવી રીતે ઉગાડવી.– INDIA NEWS GUJARAT
કેપ્સીકમના છોડને વધારે પાણી ન આપો
કેપ્સિકમના બીજને વાસણમાં અથવા ખાલી જમીનમાં વાવો. તેના છોડ 10 થી 12 દિવસમાં ઉગે છે. છોડ ઉગાડ્યા પછી, ધ્યાનમાં રાખો કે જો વાસણ નાનું હોય, તો ફક્ત એક કે બે છોડ જ રહેવા જોઈએ. બાકીના છોડને અલગ કુંડા, જૂની ડોલ, ટબ, ખાલી ડ્રમ અથવા પલંગમાં વાવો. તેના છોડ 60 થી 65 દિવસમાં ફળ આપવાનું શરૂ કરે છે. છોડને વધારે પાણી ન આપવું જોઈએ. અતિશય પાણી આપવાથી મૂળના સડવાનું જોખમ રહેલું છે.– INDIA NEWS GUJARAT
લેટીસ છોડને ઓછો સૂર્યપ્રકાશ બતાવો
લેટીસને લેટીસ પણ કહેવાય છે. લેટીસ બીજમાંથી ઘરે ઉગાડી શકાય છે. તે ફેબ્રુઆરીથી એપ્રિલ અને સપ્ટેમ્બરથી નવેમ્બર સુધી વાવેતર કરી શકાય છે. પહેલા નાના વાસણ, પોલી બેગ અથવા ટ્રેમાં લેટીસના બીજ વાવો. 3 થી 4 અઠવાડિયા પછી, તૈયાર છોડને બેડ અથવા પોટમાં ટ્રાન્સપ્લાન્ટ કરો. તેના છોડને ઓછા સૂર્યપ્રકાશ અને ઓછા તાપમાનની જરૂર પડે છે. પાણીની જરૂરિયાત પણ ઓછી છે. એટલા માટે જ્યારે વાસણની માટી સૂકી લાગવા લાગે ત્યારે તેમાં પાણી ઉમેરો. તેનો છોડ રોપ્યા પછી લગભગ 45-55 દિવસ પછી ઉપયોગી બને છે.– INDIA NEWS GUJARAT
ટામેટાના છોડને કુંડામાં વાવી શકાય છે
ટામેટા બીજમાંથી ઉગાડી શકાય છે. તમે તેને આખા વર્ષ દરમિયાન સલાડ અને ચટણી માટે ઉગાડી શકો છો. તેના છોડને વાસણો અને પથારીમાં વાવી શકાય છે. છોડ ઉગાડ્યા પછી, તેના મૂળને માટીથી ઢાંકી દો. ટમેટાના છોડને ફૂલ આવે ત્યારે 10 થી 12 દિવસના અંતરે પાણી આપો. કારણ કે આ તબક્કે વધુ પાણી આપવાને કારણે ફૂલો ખરી જાય છે. ટામેટાના છોડ જમીનમાં રોપ્યાના 40 થી 50 દિવસ પછી ફળ આપવાનું શરૂ કરે છે.– INDIA NEWS GUJARAT
લીલા ધાણા તૈયાર કરવામાં 40-45 દિવસ લાગે છે.
લીલા ધાણા આખા વર્ષ દરમિયાન બીજ દ્વારા ઉગાડવામાં આવે છે. તેના બીજને વાસણ, કન્ટેનર અથવા પલંગમાં મૂકો. બીજ વાવવાથી લઈને વપરાશ માટે ધાણા તૈયાર કરવામાં કુલ 40-45 દિવસનો સમય લાગે છે. ઉનાળામાં, તેના છોડમાં ભેજ જાળવવા માટે પૂરતું પાણી આપો અને પાણીનો ભરાવો બિલકુલ ન થવા દો. કારણ કે વધુ પડતા પાણી આપવાથી મૂળ સડી જાય છે. તેના નાના પાંદડા અને દાંડીને કાપીને તાજા પાંદડાનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.– INDIA NEWS GUJARAT
ઉનાળામાં ફુદીનો ફાયદાકારક છે
તમે માર્ચ-એપ્રિલમાં રુટ, કટીંગ અને સ્ટેમ કટીંગ દ્વારા ફુદીનો રોપી શકો છો. તેના છોડ નાના અને ફેલાતા હોય છે જેને વાસણમાં સરળતાથી ઉગાડી શકાય છે. ફુદીનો રોપ્યાના 25-30 દિવસ પછી તેના પાંદડાનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. જો ફુદીનાની આસપાસ નીંદણ ઉગતા હોય તો તેને દૂર કરો. તેના છોડને પૂરતું પાણી આપો જેથી જમીનમાં ભેજ જળવાઈ રહે. ઉનાળાની ઋતુમાં ફુદીનો ખૂબ જ ઉપયોગી છે. તેનાથી શરીરને ઠંડક મળે છે.– INDIA NEWS GUJARAT
આ પણ વાંચો : Amir khan બોર્ડની પરીક્ષા આપનારા વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહિત કર્યા – India News Gujarat
આ પણ વાંચો : Elon Musk દ્વારા Twitter: ખરીદવાથી CEO Parag Agrawal નારાજ, ટ્વિટ દ્વારા નારાજગી વ્યક્ત કરી-India News Gujarat