તુલસીનું સેવન કરવાથી લોહી, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં તેમજ શરદી, ઉધરસ, શરદીમાં રાહત મળે છે
તુલસીના પાન ના ગેરફાયદાઃ તુલસીને માત્ર હિંદુ ધર્મમાં જ નહીં પરંતુ આયુર્વેદમાં પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તુલસીને તેના આધ્યાત્મિક અને ઔષધીય ગુણોને કારણે આયુર્વેદમાં અમૃત કહેવામાં આવે છે. તુલસીનું સેવન કરવાથી લોહીના જમા થવામાં, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં તેમજ શરદી, ઉધરસ, શરદીમાં રાહત મળે છે. સ્વાસ્થ્ય માટે આટલું ફાયદાકારક હોવા છતાં, શું તમે જાણો છો કે તેનું વધુ પડતું સેવન તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદા કરતાં વધુ નુકસાન કરી શકે છે. આવો જાણીએ કેવી રીતે. – INDIA NEWS GUJARAT
ડાયાબિટીસ –
તુલસીના પાંદડામાં એવા ગુણ હોય છે જે હાઈપોગ્લાયકેમિક સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે. આ જ કારણ છે કે તુલસીના પાન ચાવવાથી વ્યક્તિનું બ્લડ શુગર લેવલ ઓછું થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમારું શુગર લેવલ પહેલેથી જ ઓછું છે અથવા જો તમે શુગરની દવાઓ લઈ રહ્યા છો, તો વધુ તુલસીનું સેવન કરવાનું ટાળો. તુલસીનું વધુ સેવન કરવાથી બ્લડ સુગરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે. જે તેમના માટે હાનિકારક બની શકે છે.
સગર્ભા સ્ત્રીઓ-
તુલસીમાં હાજર યુજેનોલ મહિલાઓને પીરિયડ્સ શરૂ કરી શકે છે. આટલું જ નહીં તુલસીના વધુ પડતા સેવનથી ગર્ભાવસ્થામાં ડાયેરિયાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. આ જ કારણ છે કે ગર્ભવતી મહિલાઓને તુલસીનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવતી નથી.
તુલસી લોહીને પાતળું કરી શકે છે
– તુલસીના પાનમાં આવા ઘણા તત્વો મળી આવે છે જે લોહીને પાતળું કરવામાં મદદ કરે છે. તુલસીનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવાથી લોહીને પાતળું કરીને સ્વાસ્થ્ય સંબંધી ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં તુલસીનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવાનું ટાળો.
પ્રજનન ક્ષમતાને અસર થઈ શકે
છે- તુલસીનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવાથી શુક્રાણુઓની સંખ્યા ઘટી શકે છે. ઘણા સંશોધનો કહે છે કે વધુ તુલસીનું સેવન કરવાથી ગર્ભાશય સાથે ફળદ્રુપ ઈંડા જોડવાની શક્યતાઓ પણ ઘટી શકે છે.
બર્નિંગ- તુલસીની ગરમીને
કારણે તેનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી પેટમાં બળતરા થઈ શકે છે. આ જ કારણ છે કે મર્યાદિત માત્રામાં તુલસીનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.– INDIA NEWS GUJARAT