HomeGujaratBenefits of green chilli: શા માટે ખાવું જોઈએ લીલા મરચા, જાણો તેના...

Benefits of green chilli: શા માટે ખાવું જોઈએ લીલા મરચા, જાણો તેના ઔષધીય ગુણો – India News Gujarat

Date:

Benefits of green chilli

Benefits of green chilli: તમે બધા જાણો છો કે લીલા અને લાલ મરચા વગર તમામ વાનગીઓનો સ્વાદ નીરસ હોય છે. તે તેની તીક્ષ્ણતા અને ખોરાકમાં સ્વાદ માટે જાણીતું છે. બંનેનો ઉપયોગ ભોજનમાં સ્વાદ વધારવા માટે થાય છે.

ખાવા ઉપરાંત લીલા મરચાનું અથાણું પણ બનાવવામાં આવે છે.

જે મોટા ભાગના લોકો ખૂબ જ ચાહક સાથે ખાય છે. ઘણા વૈજ્ઞાનિક સંશોધનોમાં પણ લીલા મરચાના ઔષધીય ગુણોની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે. આજે અમે તમને આ બધા ગુણો વિશે માહિતી આપવા જઈ રહ્યા છીએ. જો કે લીલા મરચા આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, પરંતુ તેના વધુ પડતા ઉપયોગને કારણે તેના કેટલાક ગેરફાયદા પણ છે. Benefits of green chilli

1. લીલા મરચા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે

તમને જણાવી દઈએ કે નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિના કારણે શરદી, શરદી, એલર્જી અથવા શારીરિક નબળાઈની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં લીલા મરચાંનો ઉપયોગ કરવો ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે લીલા મરચામાં વિટામિન-એ, વિટામિન-સી, આયર્ન, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે.

2. હૃદય માટે ફાયદાકારક

હ્રદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે લીલા મરચાનો પણ ઉપયોગ કરી શકાય છે. NCBI અનુસાર, લીલા મરચામાં કેપ્સેસિન નામનું સંયોજન જોવા મળે છે, જેના કારણે મરચામાં તીખું હોય છે અને આ તીખું આપણા માટે આરોગ્યપ્રદ છે. આ સંયોજન દિલાને અનેક રોગોથી બચાવે છે.

3. ગ્લુકોઝના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક

જ્યારે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધારે હોય ત્યારે ડાયાબિટીસ થઈ શકે છે. લીલું મરચું આપણને આ સમસ્યાથી બચાવવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેમાં જોવા મળતા કેપ્સેસિન નામના સંયોજનને કારણે તેમાં ડાયાબિટીક વિરોધી ગુણધર્મો છે. આ કારણોસર, તે સુગરના રોગમાં ખૂબ મદદગાર માનવામાં આવે છે. તેમ છતાં જો કોઈ વ્યક્તિ શુગરની બીમારીથી પીડિત હોય તો તેણે પોતાના ડોક્ટરની સલાહ પર જ લીલા મરચાંનું સેવન કરવું જોઈએ.

4. ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ દૂર કરે છે લીલા મરચાના ફાયદા

લીલાં મરચાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણોથી ભરપૂર હોવાથી આપણને ઓક્સિડેટીવ તણાવથી પણ બચાવે છે. જે અસ્થમા, ડાયાબિટીસ અને અલ્ઝાઈમર જેવા અનેક રોગોના વિકાસનું કારણ બને છે. એન્ટીઑકિસડન્ટની અસર ઓક્સિડેશનને અટકાવે છે. ઓક્સિડેશન એ રાસાયણિક પ્રતિક્રિયા છે જે મુક્ત રેડિકલ ઉત્પન્ન કરે છે, જે આપણા કોષોને નુકસાન પહોંચાડે છે.

5. પાચનને મજબૂત બનાવો

લીલા મરચાંનું સેવન આપણી પાચન શક્તિ એટલે કે ખોરાક પચાવવામાં ખૂબ જ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન મુજબ લીલા મરચાનો ઉપયોગ ગેસ્ટ્રોઈન્ટેસ્ટાઈનલ ડિસઓર્ડરમાં સકારાત્મક હોઈ શકે છે. જઠરાંત્રિય વિકૃતિઓમાં અપચા, ઝાડા અને કબજિયાતના લક્ષણોનો સમાવેશ થાય છે. આના કારણે આપણું પંચનામું બગડે છે અને ધીમે ધીમે ભૂખ પણ ઓછી થવા લાગે છે. લીલા મરચામાં કેપ્સાસીન નામનું સંયોજન જોવા મળે છે. Capsaicin જઠરાંત્રિય સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદરૂપ હોવાનું જણાયું છે. આ સિવાય લીલા મરચામાં કેપ્સિકમ નામનું તત્વ જોવા મળે છે, જે પાચનક્રિયાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.

6. વજન ઘટાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા

હાલમાં સ્થૂળતાના કારણે લોકોને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. સ્થૂળતાની સમસ્યાથી બચવા માટે લીલા મરચાનો ઉપયોગ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. NCBI તરફથી ઉપલબ્ધ રિસર્ચ અનુસાર, લીલા મરચામાં જોવા મળતું કમ્પાઉન્ડ કેપ્સેસિન આપણને આ સમસ્યાથી બચાવે છે. Capsaicin એન્ટીઓબેસિટી ગુણધર્મો ધરાવે છે. આ ગુણ વજનને નિયંત્રિત કરવામાં પણ ફાયદાકારક છે.

7. બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક

આજે તણાવ અને અનિયંત્રિત બ્લડ પ્રેશરને કારણે હૃદય અને બીજી ઘણી સમસ્યાઓ થઈ રહી છે. લીલા મરચામાં જોવા મળતું Capsaicin આ સમસ્યાને દૂર કરવામાં અસરકારક હોવાનું જણાયું છે. તે જ સમયે, એન્ટિહાઇપરટેન્સિવ પ્રોપર્ટી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

8. આંખો માટે પણ ફાયદાકારક છે

તમને જણાવી દઈએ કે લીલા મરચા આંખોને સ્વસ્થ રાખવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. મરચામાં બીટા કેરોટીન હોય છે જે આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. નિષ્ણાતોના મતે, લીલા મરચામાં લ્યુટીન અને ઝેક્સાન્થિન જેવા પોષક તત્વોની સાથે એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ પણ જોવા મળે છે. આ ગુણો અને પોષક તત્વોના કારણે લીલા મરચા આપણી આંખો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.

9. તણાવ ટાળો

નિષ્ણાતોના મતે, લીલા મરચા મૂડને સુધારવામાં અને તણાવ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા પ્રાણી સંશોધનમાં, એવું જાણવા મળ્યું છે કે કેપ્સેસિન નામનું સંયોજન તણાવ ઘટાડવા અને મૂડ સુધારવામાં ખૂબ અસરકારક સાબિત થાય છે.

10. બેક્ટેરિયલ ચેપ અટકાવવા લીલા મરચાના ફાયદા

તમને જણાવી દઈએ કે લીલું મરચું બેક્ટેરિયાથી થતા ઈન્ફેક્શનને દૂર કરવામાં પણ મદદગાર છે. કેપ્સાસીન નામના ઘટકમાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ, એન્ટિવાયરલ અને એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે. લીલા મરચાના આ ગુણો આપણને બેક્ટેરિયાની સમસ્યા અને તેનાથી થતા ઈન્ફેક્શનથી બચાવે છે.

11. હાડકા અને દાંતની મજબૂતી માટે

લીલા મરચામાં પણ આવા ગુણો જોવા મળે છે, જે આપણા હાડકા અને દાંતને મજબૂત બનાવે છે. નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે લીલા મરચામાં વિટામિન-સી સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. વિટામિન-સી હાડકાં અને દાંતની મજબૂતી માટે ફાયદાકારક છે. આ સિવાય લીલા મરચાંનું મુખ્ય ઘટક કેપ્સેસિન પણ કેટલીક ક્રીમમાં વપરાય છે, જેને લગાવવાથી ઑસ્ટિયોપોરોસિસના દર્દમાં થોડી રાહત મળે છે.

12. કેન્સરમાં પણ અસરકારક

જેમ તમે જાણો છો કે કેન્સર એક જીવલેણ રોગ છે. લીલું મરચું આ જીવલેણ રોગ સામે રક્ષણ આપવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે લીલા મરચામાં જોવા મળતું કેપ્સેસિન કેન્સર વિરોધી છે.

13. આર્થરાઈટીસમાં ફાયદાકારક

વર્તમાન સમયમાં સંધિવાની બીમારી વધી રહી છે. આહાર અને જીવનશૈલીમાં બદલાવ પણ સંધિવા વધવા માટે મહત્વપૂર્ણ કારણ માનવામાં આવે છે. જેના કારણે પીડિતને સાંધાના દુખાવા અને સોજાની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેના નિવારણ માટે લીલા મરચાનો ઉપયોગ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. લીલા મરચામાં બળતરા વિરોધી અને સંધિવા વિરોધી ગુણ હોય છે. બળતરા વિરોધી ગુણ બળતરાની સમસ્યાને દૂર કરે છે. તે જ સમયે, સંધિવા વિરોધી ગુણધર્મો પણ સંધિવાની સમસ્યાને અમુક હદ સુધી દૂર કરવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.

14. મગજ માટે પણ ફાયદાકારક

લીલા મરચાનો ઉપયોગ આપણા મગજના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ઘણી હદ સુધી અસરકારક માનવામાં આવે છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે લીલા મરચામાં કેપ્સેસીન મળી આવે છે. તે મગજના કામકાજ અને અલ્ઝાઈમરની સમસ્યાને અટકાવે છે.

15. શરદી અને સાઇનસથી પણ રક્ષણ આપે છે

લીલા મરચાંને શરદી અને સાઇનસ સામે લડવામાં પણ ખૂબ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. જેમાં કેપ્સેસીન પ્રોપર્ટીના મહત્વના યોગદાનને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું છે. એક સંશોધન અનુસાર, સતત બે અઠવાડિયા સુધી કેપ્સેસિન નોઝ સ્પ્રેનો ઉપયોગ નાસિકા પ્રદાહની સમસ્યામાં ઘણી હદ સુધી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

16. ત્વચા માટે ફાયદાકારક

લીલા મરચામાં વિટામિન-સી જેવા એન્ટીઓક્સીડેન્ટની હાજરીને કારણે તે આપણી ત્વચા માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જે ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે ખાસ પોષક તત્વ માનવામાં આવે છે. વિટામિન-સી ત્વચામાં કોલેજન વધારવાનું કામ કરે છે. ત્વચાને ચમકદાર બનાવવા, વૃદ્ધત્વ વિરોધી અને સૂર્યના હાનિકારક કિરણો સામે રક્ષણ આપવા માટે કોસ્મેટિક ઉત્પાદનોમાં પણ વિટામિન-સીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

17. વાળના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક

લીલા મરચાનો ઉપયોગ વાળના વિકાસમાં પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં જોવા મળતું કેપ્સેસિન કમ્પાઉન્ડ ટાલ પડવાની સમસ્યાને દૂર કરવા અને વાળ વધારવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. લીલા મરચાના ફાયદા

તમે આ પણ વાંચી શકો છો – Benefits Of Pana Ratan: પન્ના રતન જોબ માટે એસેસરીઝ કેવી રીતે પહેરવી – India News Gujarat

SHARE

Related stories

Latest stories