Coronavirus: આરોગ્યપ્રદ આહાર લેવાથી કોરોનાનું જોખમ 41 ટકા ઓછું થાય છે-India News Gujarat
- Coronavirus:તબીબોના મતે ડાયટમાં ઝિંક અને વિટામિન સી સામેલ કરવાના ઘણા ફાયદા છે.
- વિટામિન સીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે. તે ફેફસામાં કોરોનાથી (Corona)થતા ચેપ અને નુકસાનને દૂર કરે છે.
- મેડિકલ જર્નલ ગટમાં (Medical Journal Gut)પ્રકાશિત એક સંશોધન અનુસાર, હાર્વર્ડ મેડિકલ સ્કૂલના સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે સ્વસ્થ આહાર કોરોના (Corona)ચેપ અને તેની ગંભીરતાના જોખમને ઘટાડે છે.
- ઉપરાંત, તેમણે જોયું કે નબળા આહાર અને સામાજિક-આર્થિક વંચિતતાને કારણે કોવિડનું જોખમ વધે છે.
હાર્વર્ડ અભ્યાસમાં દાવો
- આ માહિતી આવનારા સમયમાં ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસને અસર કરશે. વૈજ્ઞાનિકોએ શોધી કાઢ્યું કે જે લોકો અભ્યાસના સમયગાળા દરમિયાન ઓછા ફળો અને શાકભાજી ખાય છે.
- જેઓ વધુ ફળો, શાકભાજી અને કઠોળ ખાય છે તેમની સરખામણીમાં, કોરોના થવાનું જોખમ નવ ટકા ઓછું હતું અને ગંભીર કોવિડનું જોખમ 41 ટકા જેટલું ઓછું હતું.
- આપણા આહારમાં કેટલાક મુખ્ય તત્વો છે જે ઝડપી પુનઃપ્રાપ્તિમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ઝિંક, વિટામિન સી અને ડી અને સેલેનિયમ જેવા ખનિજો કોવિડ ચેપમાંથી પુનઃપ્રાપ્તિ માટે જરૂરી છે.
આહારમાં ઝિંક અને વિટામિન સીનો સમાવેશ કરો
- સામાન્ય રીતે ઝિંકનો આપણા રોજિંદા ખોરાકમાં સમાવેશ થતો નથી.
- પરંતુ તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. ડોકટરો તેની ગોળી કોરોનાથી સંક્રમિત લોકોને લખી આપે છે.
- જો કોઈ વ્યક્તિના શરીરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ઝીંક હોય, તો તેની પુનઃપ્રાપ્તિ તે લોકો કરતા 2 થી 3 ગણી ઝડપી હોય છે જેમના શરીરમાં ઝીંકનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે.
- કઠોળ અને ટોફુમાં પણ ઝીંક હોય છે.
- વિટામિન સી પણ એટલું જ મહત્વનું છે કારણ કે આ ખનિજ બળતરા વિરોધી પણ છે.
- વિટામિન સીમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો પણ છે.
- કોવિડના કારણે ફેફસાંમાં થતા શ્વસન ચેપ અને નુકસાનની સારવાર વિટામિન સી વડે કરવામાં આવે છે.
- શરીરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામીન સી સાથે વાયરલ પણ ઘટે છે.
- વિટામિન ડી પણ ખૂબ જ જરૂરી છે. જો બહુવિધ રોગો ધરાવતી વ્યક્તિમાં વિટામિન ડીનું સ્તર ઓછું હોય તો વ્યક્તિમાં કોવિડ ચેપની તીવ્રતા વધે છે.
લીલા શાકભાજી ખાવાના ઘણા ફાયદા છે
- તેથી તંદુરસ્ત આહારમાં કઠોળ, કઠોળ, ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ થવો જોઈએ.
- આપણે મગ અને દાળ જેવા કઠોળ, કીવી, અનાનસ અને જામફળ જેવા ફળો, બ્રોકોલી અને કેપ્સિકમ જેવા શાકભાજી ખાવા જોઈએ.
- જો કોઈ વ્યક્તિ માંસાહારી હોય તો ચિકન, માછલી, ઈંડા અને રેડ મીટ પણ ખાઈ શકે છે, તે પણ હેલ્ધી ડાયટમાં સામેલ છે. પરંતુ કોઈપણ પ્રકારના પ્રોસેસ્ડ ફૂડથી દૂર રહો.
- તેમણે કહ્યું કે દેશની 70-80 ટકા વસ્તી શાકાહારી હોવાથી છોડ આધારિત ખોરાક લેવા માટે કહેવામાં આવે છે અને તેમણે મિક્સ-મેચ ડાયેટ ફોલો કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
- જો કોઈ વ્યક્તિએ સોમવારે મગની દાળ ખાધી હોય તો તેને મંગળવારે દાળ ખાવામાં સામેલ કરો.
- જો તમે બુધવારે અનાનસ ખાધું હોય તો ગુરુવારે એક સફરજન ખાઓ.
- આ આહાર કોવિડથી સંક્રમિત વ્યક્તિને ઝડપથી સાજા થવામાં મદદ કરશે અને કોવિડની ગંભીરતા પણ ઓછી થશે.
તમે પણ આ વાંચી શકો છો –
Corona સામે રવિવારે સુરત શહેરમાં મેગા Vaccination કેમ્પ યોજાશે
તમે પણ આ વાંચી શકો છો –
Surat Corona Update:શહેરમાં ચાર દિવસથી કોરોનાનો એક પણ નવો કેસ