HomeHealthMAKHANA KHEER RECIPE : જો તમે જમ્યા પછી મીઠાઈઓ ખાવાનું પસંદ કરો...

MAKHANA KHEER RECIPE : જો તમે જમ્યા પછી મીઠાઈઓ ખાવાનું પસંદ કરો છો, તો તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખીને સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ મખાનાની ખીર ખાઓ

Date:

India news : જમ્યા પછી કંઈક મીઠી ખાવાની પરંપરા આપણા ઘરોમાં સદીઓથી ચાલી આવે છે. શું તમે પણ મીઠાઈ ખાવાનું પસંદ કરો છો પરંતુ સાથે જ તમારા સ્વાસ્થ્યનું પણ ધ્યાન રાખવા માંગો છો તો એવા મીઠાઈ વિકલ્પો પસંદ કરો જે વધુ ફાયદા અને ઓછા નુકસાન પહોંચાડે. આવી જ એક વાનગી છે મખાનાની ખીર. તો જાણી લો અહીં તેને બનાવવાની રીત તેમજ તેને ખાવાના અદભુત ફાયદા.

મખાના ખીર રેસીપી
સામગ્રી:
200 ગ્રામ મખાના, 2 લિટર દૂધ, 50 ગ્રામ દેશી ઘી, 100 ગ્રામ કિસમિસ, 250 ગ્રામ ખાંડ, 10 બદામ, 10 કાજુ, 5 ચપટી કેસર, 4 લીલી એલચી.

પદ્ધતિ:
બદામ અને કાજુને નાના ટુકડા કરી ઘીમાં તળી લો.
એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો અને તેમાં મખાનાને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો. ધ્યાન રાખો કે ડ્રાયફ્રૂટ્સ અને મખાનાને અલગ-અલગ શેકવા જોઈએ.
શેક્યા પછી, અડધાથી વધુ ડ્રાયફ્રૂટ્સને મિક્સરમાં સારી રીતે પીસી લો અને કેટલાકને ગાર્નિશિંગ માટે સાચવો.
કડાઈમાં દૂધ નાખો અને તેને સારી રીતે ગરમ થવા દો.
ઉકળે એટલે તેમાં ડ્રાયફ્રૂટ્સ પાવડર, ખાંડ, કેસર અને એલચી પાવડર નાખો. મખાના અને બાકીના ડ્રાયફ્રૂટ્સ પણ ઉમેરો.
ઓછામાં ઓછા 15 મિનિટ વધુ રાંધવા. જ્યારે મખાના નરમ થઈ જાય અને મિશ્રણ ક્રીમ જેવું લાગે ત્યારે ગેસ બંધ કરી દો.
મખાનાની ખીર સર્વ કરવા માટે તૈયાર છે.
મખાનાના ફાયદા
મખાનામાં ફાઈબર હોય છે જે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. તેની સાથે તેમાં કેલ્શિયમ પણ હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.

આ પણ વાંચોઃ Astrology : આજનો રવિવાર તમારા માટે ખાસ છે, જાણો તમારી રાશિ શું કહે છે : INDIA NEWS GUJARAT

આ પણ વાંચોઃ Delhi AQI : દિલ્હી-NCRની હવાની ગુણવત્તા સુધરી છે, પરંતુ AQI હજુ પણ ‘નબળી’ છે શ્રેણીમાં : INDIA NEWS GUJARAT

SHARE

Related stories

Latest stories