Kidney Stoneના દુખાવાથી રાહત મેળવવા માટે કયો-કયો ખોરાક લેવો જોઇએ ? અહીં વિગતો જાણો-India News Gujarat
- Kidney Stone: માં ખાવા-પીવા બાબતે સાવચેતી રાખવાની જરૂર છે.
- કિડનીને સ્વસ્થ રાખવા માટે ફાઈબરથી ભરપૂર ફળો અને શાકભાજીને તમારા આહારનો ભાગ બનાવો
- કિડની સ્ટોન એક પીડાદાયક સમસ્યા છે, જેના કારણે કોઈપણ વ્યક્તિ પ્રભાવિત થઈ શકે છે.
- પથરી થવાનું કારણ ખરાબ ખાવાની આદતો, વધુ પડતું વજન અને ક્યારેક વધારે પડતી સપ્લીમેન્ટ્સ લેવી છે.
- સમજાવો કે જ્યારે આપણા લોહીમાં સોડિયમ, કેલ્શિયમ અને મિનરલ્સનું પ્રમાણ વધી જાય છે, ત્યારે તે કિડનીમાં એકઠા થાય છે અને પથરીનું રૂપ ધારણ કરે છે.
- જેના કારણે મૂત્રાશય સુધી પેશાબ પહોંચવાના માર્ગમાં અવરોધ આવે છે.
- કીડની સ્ટોન માં ખાવા-પીવા બાબતે સાવચેતી રાખવાની જરૂર છે.
kidney stone: કેવી રીતે ઓળખવું?
- જો તમને સામાન્ય કરતાં ઓછી ભૂખ લાગે છે, તો આ કિડનીમાં પથરી થવાનું મુખ્ય કારણ હોઈ શકે છે.
- આ સિવાય ઘણી વખત શરદી સાથે તાવ અને અચાનક પેટમાં દુખાવો પણ કિડની સ્ટોનનાં મુખ્ય લક્ષણોમાં હોઈ શકે છે.
- ઘણા લોકોને યુરિન ઈન્ફેક્શનની સમસ્યા હોય છે અને તેમને ઉલ્ટી જેવું લાગે છે.
આહારમાં શું ખાવું
- જો તમને પથરીની સમસ્યા હોય તો દિવસમાં બેથી ત્રણ લીટર પાણી ચોક્કસ પીવો.
- તેના નારિયેળ પાણી સિવાય લીંબુ પાણી અને નારંગીનો રસ પણ સામેલ કરો.
- પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી પીવાથી પેશાબ કરવામાં કોઈ સમસ્યા નથી થતી. આ સિવાય એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર હર્બલ ટી પીવાથી કિડનીમાં ઉત્પાદિત યુરિક એસિડ આપમેળે જ ઘટી જાય છે. તે કિડનીને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે.
- દિવસમાં બે વાર હર્બલ ટી પીવો.
આહારમાં ફાઈબરનો સમાવેશ કરો
- કિડનીને સ્વસ્થ રાખવા માટે ફાઈબરથી ભરપૂર ફળો અને શાકભાજીને તમારા આહારનો ભાગ બનાવો.
- ફળોમાં સફરજન, નારંગી, કેળા અને કાચું નારિયેળ ખાઈ શકાય છે.
- શાકભાજીમાં વટાણા, કઠોળ, ગાજર, મશરૂમ, કારેલા, કાકડી અને બ્રોકોલી ખાઈ શકાય છે.
આ વસ્તુઓ ટાળો
- બજારમાં વેચાતી તૈયાર વસ્તુઓ અને અન્ય ઉત્પાદનોમાં મીઠું અને તેલનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જેના કારણે આપણા શરીરમાં સોડિયમનું સ્તર વધે છે.
- મહેરબાની કરીને કહો કે કિડની સ્ટોનના કિસ્સામાં, મીઠું ઓછું લેવું.
- આ સિવાય કાચી ડુંગળી, રીંગણ, ડ્રાય ફ્રૂટ્સ, પાલક અને ચોકલેટથી પથરીનું કદ વધી શકે છે.
આ પણ વાંચો :
Kidney Stone Foods :આ 5 પ્રકારના ખોરાકથી રાખો અંતર
આ પણ વાંચો :