HomeGujaratDiet and Depression : જાણો ખોરાક કેવી રીતે અસર કરે છે ડિપ્રેશન...

Diet and Depression : જાણો ખોરાક કેવી રીતે અસર કરે છે ડિપ્રેશન વધારવામાં?-India News Gujarat

Date:

Diet and  Depression : જાણો ખોરાક કેવી રીતે અસર કરે છે ડિપ્રેશન વધારવામાં?-India News Gujarat

  • Diet and Depression:મેડિકલ (Medical ) સાયન્સમાં પ્રકાશિત થયેલા આ અભ્યાસમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે બળતરાયુક્ત વસ્તુઓ ખાવાથી, એટલે કે એવા ખોરાક ખાવાથી જે શરીરમાં બળતરા વધારવાનું કામ કરે છે,
  • તમે જે ખાઓ છો તે તમારા સ્વાસ્થ્યને (Health ) પણ અસર કરે છે. આ કિસ્સામાં, સફેદ બ્રેડ (Bread ) અને પેસ્ટ્રી, ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ, સોડા (Soda ) અને અન્ય ખાંડયુક્ત ખોરાક જેવા પ્રોસેસ્ડ કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ ખાવાથી શરીરમાં બળતરા વધે છે અને ડિપ્રેશનના લક્ષણો પેદા કરી શકે છે.
  • આ વસ્તુઓ બળતરાયુક્ત ખોરાક છે, એટલે કે એવી વસ્તુઓ જે શરીરમાં બળતરા પેદા કરે છે.
  • તે અમે નથી, પરંતુ  ધ જર્નલ ઓફ જેરોન્ટોલોજીમાં પ્રકાશિત થયેલા સંશોધન કહી રહ્યા છીએ.
  • મેડિકલ સાયન્સમાં પ્રકાશિત થયેલા આ નવા અભ્યાસમાં ડિપ્રેશન, એનોરેક્સિયા અને નબળાઈઓ વચ્ચેની કડી મળી છે.
  • આ સંશોધન વર્ણવે છે કે કેવી રીતે બળતરા વિરોધી આહાર ડિપ્રેશનનું કારણ બની શકે છે.
  • આ સિવાય આ રિસર્ચ ડાયટ અને ડિપ્રેશનના કનેક્શન વિશે ઘણું કહે છે. આવો જાણીએ કેવી રીતે.

આ અભ્યાસ શું કહે છે?

  • મેડિકલ સાયન્સમાં પ્રકાશિત થયેલા આ અભ્યાસમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે બળતરાયુક્ત વસ્તુઓ ખાવાથી, એટલે કે એવા ખોરાક ખાવાથી જે શરીરમાં બળતરા વધારવાનું કામ કરે છે, તે ડિપ્રેશનને ઉત્તેજિત કરે છે.
  • આ ઘણી શારીરિક પ્રણાલીઓમાં શરીરના કાર્યમાં ઘટાડો તરફ દોરી જાય છે અને 10-15% પુખ્ત વયના લોકોને અસર કરે છે અને ઘણીવાર ડિપ્રેશન જેવી અન્ય સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓ તરફ દોરી જાય છે.
  • આ સિવાય કેટલાક બળતરાયુક્ત આહાર જેમ કે ટ્રાન્સ ચરબી, ખાસ કરીને હાઇડ્રોજનયુક્ત તેલમાંથી બનેલા આહાર મગજના રોગોનું કારણ બને છે.
  • દાહક આહારથી શરીરમાં બળતરા વધે છે અને નબળાઈ આવે છે.
  • વધુમાં, તેઓ ડિપ્રેશનનું કારણ બને છે. આ સિવાય ઘણા સંશોધનોએ એ પણ જણાવ્યું છે કે ડિપ્રેસિવ લક્ષણો ધરાવતી વ્યક્તિઓ આવા આહાર પ્રત્યે કેવી રીતે સંવેદનશીલ હોય છે.

બળતરાયુક્ત આહાર અને હતાશા મૂડ સ્વિંગ અને ડિપ્રેશનના લક્ષણોમાં વધારો કરે છે

  • અભ્યાસમાં ફ્રેમિંગહામ હાર્ટ સ્ટડીના સંતાન જૂથના ડેટાનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
  • 1,701 લોકો હતાશ અનુભવે છે અથવા ડિપ્રેશનના લક્ષણો અનુભવી રહ્યા છે તેઓએ તેમના આહાર વિશે જાણ કરી.
  • અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે બળતરાયુક્ત આહારનું સેવન ડિપ્રેસિવ લક્ષણોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને મૂડ સ્વિંગને પ્રેરિત કરે છે.
  • સમય જતાં મૂડ સ્વિંગ વધે છે અને માનસિક તણાવ પણ થાય છે.
  • ક્યારેક તેનાથી ચિંતા અને તણાવ પણ વધી જાય છે, જેના કારણે ઊંઘ આવતી નથી અને શરીરમાં ઘણી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે.
  • સંશોધકોએ અનુમાન લગાવ્યું હતું કે ડિપ્રેસિવ લક્ષણો ધરાવતી વ્યક્તિઓમાં સામાન્ય રીતે સોજાનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, તેથી તેના ઉપર આહારમાં બળતરા જો ઉમેરાય તો શરીરની નબળાઈઓને વેગ મળે છે.
  • તેથી, લોકોએ આવા આહારથી દૂર રહેવું જોઈએ અને બળતરા વિરોધી ખોરાક જેમ કે લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, ફળો, દાળ અને માછલી ખાવી જોઈએ.

તમે આ પણ વાંચી શકો છો-

Monsoon Diet : વરસાદની સિઝનમાં શું ખાવાથી નુકસાન છે અને શું ફાયદા છે

તમે આ પણ વાંચી શકો છો-

Get in the habit of walking if you want to avoid mental illness : માનસિક બીમારીથી દૂર કેમ રહેવું ? 

SHARE

Related stories

Latest stories