Beneficial and harmful fruits and vegetables for diabetic patients – આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જોઈએ
diabetic patients લોકોમાં એક સામાન્ય માન્યતા છે કે તેઓ ડાયાબિટીસમાં મુક્તપણે ફળો અને શાકભાજીનું સેવન કરી શકે છે, જ્યારે એવું નથી. કેટલાક ફળો અને શાકભાજી એવા પણ છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ વધુ મીઠાં ફળો સાથે સ્ટાર્ચયુક્ત શાકભાજી ટાળવા જોઈએ.
ડાયાબિટીસ એટલે કે શુગરનો રોગ આજકાલ બહુ સામાન્ય બની ગયો છે. બાળકોથી લઈને વૃદ્ધો સુધી તમામ ઉંમરના લોકો આ રોગનો શિકાર બની રહ્યા છે. ડાયાબિટીસમાં, દર્દીના લોહીમાં ખાંડનું સ્તર ઝડપથી વધે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ મીઠી, તળેલી અને વધુ કેલરીવાળી વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. લોકોમાં એક સામાન્ય માન્યતા છે કે તેઓ ડાયાબિટીસમાં મુક્તપણે ફળો અને શાકભાજીનું સેવન કરી શકે છે, જ્યારે એવું નથી.
કેટલાક ફળો અને શાકભાજી એવા પણ છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ વધુ મીઠાં ફળો સાથે સ્ટાર્ચયુક્ત શાકભાજી ટાળવા જોઈએ. આ ફળો અને શાકભાજીમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ વધુ હોય છે, જે બ્લડ સુગર લેવલ વધારે છે. આજના લેખમાં અમે તમને જણાવીશું કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ કયા ફળો અને શાકભાજીનું સેવન કરવું જોઈએ-
કયા ફળો અને શાકભાજી ખાવા જોઈએ
1. કેળામાં સારી માત્રામાં કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે, તેથી ડાયાબિટીસના દર્દીએ એક સમયે માત્ર અડધુ કેળું ખાવું જોઈએ.
2. ડાયાબિટીસના દર્દીએ રોજ એક કે અડધું સફરજન ખાવું જોઈએ. સફરજનમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ ઘટાડે છે અને પાચનક્રિયા સારી રાખે છે.
3. જામફળનું ફળ ડાયાબિટીસના દર્દી માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી, ડાયેટરી ફાઇબર હોય છે. તે ઓછી મીઠી પણ છે.
4. આ સિવાય પિઅર, પીચ, જામુન પણ ડાયાબિટીસના દર્દી માટે સારા છે. તેમાં વિટામિન અને ડાયેટરી ફાઈબર સારી માત્રામાં હોય છે જે બ્લડ સુગરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
5. કારેલા બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક છે. તેમાં ઉચ્ચ ફાયટોકેમિકલ સામગ્રી છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સારી છે.
6. ભીંડીમાં માયરિસેટિન તત્વ હોય છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે.
કયા ફળ અને શાકભાજી ન ખાવા જોઈએ
1. દ્રાક્ષ અને ચેરીમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે, તેથી તેને વધુ માત્રામાં ન ખાવું જોઈએ.
2. પાકેલા અનાનસમાં ખાંડની માત્રા વધુ હોય છે, તેથી આ ફળ પણ ન ખાવું જોઈએ.
3. એક પાકેલી કેરીમાં લગભગ 25-30 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે, જે લોહીમાં શુગરનું સ્તર વધારી શકે છે, તેથી કેરીનું સેવન ટાળો.
4. વધુ પડતા ડ્રાયફ્રુટ્સનું સેવન ન કરો.
5. બટાકા, કોળું, બીટ અને મકાઈ જેવા સ્ટાર્ચયુક્ત અને કાર્બોહાઇડ્રેટ શાકભાજી ટાળો.
આ પણ વાંચો : Benefits of Black Pepper ,કાળા મરી બ્લડ સુગર અને કોલેસ્ટ્રોલને પણ ઘટાડે છે – INDIA NEWS GUJARAT
આ પણ વાંચો : Memory Boosting Nutrients – યાદશક્તિ વધારવા માટે તમારા આહારમાં આ ત્રણ પોષક તત્વોનો સમાવેશ કરો – INDIA NEWS GUJARAT