HomeLifestyleMemory Boosting Nutrients - યાદશક્તિ વધારવા માટે તમારા આહારમાં આ ત્રણ પોષક...

Memory Boosting Nutrients – યાદશક્તિ વધારવા માટે તમારા આહારમાં આ ત્રણ પોષક તત્વોનો સમાવેશ કરો – INDIA NEWS GUJARAT

Date:

Memory Boosting Nutrients – યાદશક્તિ વધારવા માટે ત્રણ પોષક તત્વો ઉપયોગી 

Memory Boosting Nutrients કેટલાક લોકોને યાદશક્તિની મોટી સમસ્યા હોય છે. તેમને મોટાભાગની વસ્તુઓ યાદ નથી. જો કે, જો કોઈ શારીરિક સમસ્યા અથવા અવ્યવસ્થા ન હોય અને યોગ્ય પોષક તત્વો ઉપલબ્ધ હોય તો યાદશક્તિની કોઈ સમસ્યા ન હોવી જોઈએ. પરંતુ બદલાતી જીવનશૈલીના કારણે આજે મોટાભાગના લોકો યાદશક્તિ ગુમાવવાની સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા છે.

જો કે પુખ્ત વયના લોકોમાં યાદશક્તિ ગુમાવવાના ઘણા કારણો હોય છે, પરંતુ જો પોષક તત્વો યોગ્ય રીતે પ્રાપ્ત ન થાય તો યાદશક્તિમાં ઘટાડો થવાની શક્યતા અનેકગણી વધી જાય છે. કેટલીક દવાઓ, આલ્કોહોલ, તમાકુ, ડ્રગ્સ, ધૂમ્રપાન, ઊંઘનો અભાવ, તણાવ, હતાશા, ગંભીર માથાનો દુખાવો, સ્ટ્રોક વગેરે યાદશક્તિ ગુમાવવાનું કારણ બની શકે છે. બજારમાં મળતા ઘણા સપ્લીમેન્ટ્સ યાદશક્તિ વધારવાના દાવા કરે છે, પરંતુ તેની ખાતરી આપવામાં આવતી નથી, તેથી યાદશક્તિ વધારવા માટે યોગ્ય આહારનો ઉપયોગ કરવો વધુ સારું છે.

મેગ્નેશિયમ

મેગ્નેશિયમ ઊંઘની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે છે, જે મેમરીને સંગ્રહિત કરવામાં મદદ કરે છે. જર્નલ ઓફ ન્યુરોનના અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે મેગ્નેશિયમ લાંબા ગાળાની યાદશક્તિ જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે. મેગ્નેશિયમ શેકેલા કાજુ અને બદામ, પાલક, મગફળી, સોયા મિલ્ક, એવોકાડો વગેરેમાં જોવા મળે છે.

ઝિંક 

સ્વસ્થ મગજ માટે ઝિંકની પૂરતી માત્રા જરૂરી છે. જો કે હજુ સુધી એ જાણી શકાયું નથી કે ઝિંકનો મગજ સાથે કોઈ સંબંધ છે કે કેમ, પરંતુ અલ્ઝાઈમર અને પાર્કિન્સન રોગ ઝિંકની ઉણપથી થઈ શકે છે, તેથી સંશોધકો ઝિંકને મગજ માટે જરૂરી માને છે. કોળુ, લોબસ્ટર, કઠોળ, ચણા, કઠોળ, દાળ વગેરે ઝીંકના સારા સ્ત્રોત છે.

ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ 

યાદશક્તિ વધારવામાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. જો કે, ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ વિશે સૌથી વધુ ચર્ચા હૃદય વિશે છે. આલ્ફા લિનોલેનિક એસિડ ઓમેગા-3 ફેટી એસિડમાં જોવા મળે છે, જે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધવા દેતું નથી.

તેનાથી હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. પરંતુ કેટલાક સંશોધનમાં એ સાબિત થયું છે કે ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ મગજને સ્વસ્થ બનાવવામાં પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ માછલી, શણના બીજ, અખરોટ, ફ્લેક્સસીડ, સરસવના દાણા, મેથીના દાણા, ખોવા, પાલક વગેરેમાં જોવા મળે છે.

આ પણ વાંચો : Detox Water : ઝડપથી વજન ઘટાડવા માટે પીઓ -India News Gujarat

આ પણ વાંચો : Benefits of Black Pepper ,કાળા મરી બ્લડ સુગર અને કોલેસ્ટ્રોલને પણ ઘટાડે છે – INDIA NEWS GUJARAT

SHARE

Related stories

Latest stories