HomeLifestyleપપૈયા Diabetes ને કંટ્રોલ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.-India News Gujarat

પપૈયા Diabetes ને કંટ્રોલ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.-India News Gujarat

Date:

પપૈયા Diabetes ને કંટ્રોલ કરવામાં પણ મદદ કરે છે

ખાલી પેટ પર પપૈયુંઃ  જો તમે સુગરના દર્દી છો અને તમારા વધતા વજનથી પરેશાન છો તો પપૈયું તમારી સમસ્યાને દૂર કરી શકે છે. હા, ઘણા નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે જો સવારે ખાલી પેટે કેટલાક ફળ ખાવામાં આવે તો શરીરને વધુ ફાયદો થાય છે. આ ફળોમાંથી એક છે પપૈયું. ખાલી પેટે પપૈયાનું સેવન કરવાથી વજન તો ઘટે છે પણ કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. આવો જાણીએ ખાલી પેટ પપૈયું ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે.  

ખાલી પેટે પપૈયું ખાવાના ફાયદા 

ઉંમરની અસર ઓછી કરો 
પપૈયામાં હાજર આલ્ફા-હાઈડ્રોક્સી એસિડ (AHA) ત્વચાને ચમકદાર અને મુલાયમ બનાવે છે. ત્વચાની ચમક વધારવા માટે રોજ પપૈયું ખાઓ. તેમાં રહેલ સોડિયમની થોડી માત્રા ત્વચાને હાઇડ્રેટ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

બોડી ડિટોક્સ- પપૈયામાં રહેલા
વિટામીન A અને C શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને દૂર કરીને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે વ્યક્તિ અનેક પ્રકારની બીમારીઓ અને ચેપથી દૂર રહી શકે છે.

વજન ઘટાડવું-
જો તમે પણ વજન ઓછું કરવા માંગો છો તો સવારના ડાયટમાં એક કપ પપૈયાનો સમાવેશ કરો. પપૈયામાં હાજર ફાઇબર ખોરાકની લાલસાને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

કોલેસ્ટ્રોલ
લેવલ ઓછું કરે છે- સવારે ખાલી પેટ પપૈયું ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ લેવલમાં સુધારો થાય છે. વધુ ફાયદાઓ મેળવવા માટે, ઝીણી સમારેલી પપૈયાને રાંધેલા પોરીજ સાથે ભેળવીને ખાઓ. બંને વસ્તુઓમાં ફાઈબરની હાજરી શરીરમાંથી લો-ડેન્સિટી લિપોપ્રોટીનને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

હાર્ટ હેલ્થઃ- પપૈયામાં
ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર, પોટેશિયમ અને વિટામીન હોય છે જે હૃદયની બીમારીઓને દૂર રાખે છે. હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવા માટે, ડોકટરો પોટેશિયમના વધુ સેવનની ભલામણ કરે છે. પપૈયું કોલેસ્ટ્રોલ લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે જે હૃદય રોગ અને સ્ટ્રોકના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે
સારુંઃ- ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ રોજ સવારે ખાલી પેટે એક વાટકી પપૈયું ખાવું જોઈએ. પપૈયું એક કુદરતી ખાંડ છે અને તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ પણ હોય છે. જે શુગરના દર્દીઓ માટે સારો વિકલ્પ છે. પપૈયા શરીર પર હાઈપોગ્લાયકેમિક અસર ધરાવે છે જે બ્લડ સુગર લેવલને ઘટાડે છે.

પાચન સ્વાસ્થ્ય માટે સારું-
જે લોકોને પાચન સંબંધી સમસ્યા હોય છે. તેઓએ રોજ પપૈયું ખાવું જોઈએ. તે પાચન તંત્રને ઠીક કરવામાં મદદ કરે છે. પપૈયામાં એક એન્ઝાઇમ પપૈન ખોરાકને ઝડપથી તોડવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય પપૈયામાં હાજર પાણીની માત્રા કબજિયાતની ફરિયાદને પણ અટકાવે છે.

પપૈયા ખાવાનું કોણે ટાળવું જોઈએ 

પપૈયામાં રહેલું લેટેક્સ ગર્ભાશયને સંકોચનનું કારણ બની શકે છે. આ જ કારણ છે કે ગર્ભવતી મહિલાઓને આ ફળ ખાવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
બ્લડ પ્રેશરની દવાઓ લેતા લોકોએ પપૈયાનું સેવન ટાળવું જોઈએ.
ડાયેરિયાથી પીડિત લોકોએ પપૈયું બિલકુલ ન ખાવું જોઈએ.

SHARE

Related stories

Latest stories