Mango kernel powder is the panacea for many diseases :કેરીની ગોટલીનો પાઉડર રામબાણ
Mango kernel powder is the panacea for many diseases : ઉનાળાના આગમનની સાથે જ કેરીની સિઝન શરૂ થાય છે. કાચી અને પાકી બંને કેરી બજારમાં ઉપલબ્ધ છે. કાચી કેરીનું અથાણું ખાવામાં જેટલું સ્વાદિષ્ટ હોય છે, તેટલી જ પાકી કેરીનો સ્વાદ પણ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કેરીની સાથે તેના દાણાના પણ ઘણા ફાયદા છે. તેના દાણામાંથી બનેલો પાવડર અનેક રોગો સામે લડવામાં સક્ષમ છે. તો ચાલો જાણીએ કેરીની દાળ કેટલી ફાયદાકારક છે.
એવું કહેવાય છે કે કેરીના પલ્પમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, વિટામીન એ, વિટામીન સી, આયર્ન વગેરે હોય છે, તેવી જ રીતે તેના દાણામાં સ્ટાર્ચ, ફેટ, પ્રોટીન પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેમાં પ્રાકૃતિક એન્ટીઓક્સીડેન્ટ વધારે હોય છે. તેથી, તેનો કોસ્મેટિક ઉપયોગ વધુ થાય છે. ઉનાળામાં કેરીની દાળનો પાવડર પાણીમાં ભેળવીને તેનાથી નહાવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તેમજ ગરમી પણ નથી. – INDIA NEWS GUJARAT
એસિડિટીની સમસ્યા દૂર કરે છે
કેરીના દાણામાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ અને સોડિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. ઉપરાંત, તે વિટામિન્સથી ભરપૂર છે. 100 ગ્રામ પાવડરમાં વિટામિન A 1.30 મિલિગ્રામ, વિટામિન ઇ 0.59 મિલિગ્રામ, વિટામિન કે 0.08 મિલિગ્રામ, વિટામિન બી1 0.03 મિલિગ્રામ, વિટામિન બી2 0.19 મિલિગ્રામ, વિટામિન બી6 0.12 મિલિગ્રામ, વિટામિન બી12 0.56 મિલિગ્રામ અને વિટામિન સી હોય છે.
આ કારણોસર, કેરીના દાણા રોગો સામે લડવામાં મદદરૂપ છે. વિટામીન C, E અને A એન્ટીઓક્સીડેન્ટ છે, તેથી તે આપણા શરીરને લાભ આપે છે. કેરીના દાણા પોલિફીનોલ્સ, ફાયટોસ્ટેરોલ્સ, સિટોસ્ટેરોલ અને ટોકોફેરોલનો સારો સ્ત્રોત છે. એટલે કે, તેમની હાજરીને કારણે, એસિડિટી દૂર કરી શકાય છે. – INDIA NEWS GUJARAT
સ્કર્વીમાં મદદરૂપ
કેરીના દાણામાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેથી, કર્નલોના પાવડરનો ઉપયોગ સ્કર્વી દર્દીઓની સારવારમાં થાય છે. એક ભાગ પાવડર લો તો બે ભાગ ગોળ લો. આ બંનેને ચૂર્ણમાં ભેળવીને ખાવાથી સ્કર્વી રોગ મટે છે. – INDIA NEWS GUJARAT
બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે
કર્નલ્સથી બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણમાં રહે છે. દરરોજ એક ગ્રામ દાળનું ચૂર્ણ લેવાથી હૃદયના રોગોથી બચી શકાય છે. જો તેનું નિયમિત સેવન કરવામાં આવે તો રક્ત પરિભ્રમણ પણ વધે છે. તે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. ડાયેરિયાથી પીડિત લોકોમાં દાળનો પાવડર રામબાણની જેમ કામ કરે છે. સૌપ્રથમ કેરીના દાણાને સૂકવી લો. પછી તેને પીસીને બરછટ પાવડર બનાવી લો. હવે તેને એક ગ્લાસ પાણીમાં મિક્સ કરો. તેમાં થોડું મધ ઉમેરો. ધ્યાનમાં રાખો કે એક સમયે એક ગ્રામથી વધુ પાવડરનો ઉપયોગ ન કરવો.જો કે દાણામાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે, પરંતુ એમિનો એસિડ વધુ હોય છે. તેના લ્યુસીન, વેલીન, લાઇસીનનું મૂલ્ય વધારે છે. એમિનો એસિડ પાચન માટે મહત્વપૂર્ણ છે. – INDIA NEWS GUJARAT
વાળ ખરતા અટકાવો
એવું કહેવાય છે કે કેરીના દાણાનું તેલ ઘણા દિવસો સુધી રાખવામાં આવે છે. બાદમાં તેનો ઉપયોગ વાળ ખરતા અટકાવવા માટે થાય છે. જો વાળ ભૂખરા થઈ રહ્યા હોય તો દાળના પાવડરની પેસ્ટ બનાવીને લગાવો, થોડા જ દિવસોમાં વાળમાં કુદરતી રંગ આવવા લાગે છે. સાથે જ તે વાળની ચમક વધારે છે. જો તેને દહીંમાં ભેળવીને લગાવવામાં આવે તો ડેન્ડ્રફ સરળતાથી દૂર થઈ જાય છે. – INDIA NEWS GUJARAT
આ પણ વાંચો : Bridge City સુરતમાં તાપી નદી પર વધુ એક Bridge નું લોકાર્પણ-India News Gujarat
આ પણ વાંચો : SMC Tapi Riverfront:1400 કરોડની નાણાકીય સહાય પહેલા વર્લ્ડ બેન્કની ટીમ સુરત આવશે-India News Gujarat